Nhiều bệnh nhân vừa mắc COVID-19 vừa bị sốt rét, men gan cao gấp 15 lần

Tin tứcThứ Tư, 05/08/2020 20:22:56 +07:00
(VTC News) -

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, trong số 219 công dân từ Guinea Xích đạo về nước có 15 bệnh nhân mắc bệnh sốt rét, 6 ca đồng nhiễm sốt rét và COVID-19.

Cụ thể, TS BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đoàn 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước có 15 bệnh nhân mắc bệnh sốt rét thể ác tính, trong đó có 6 ca đồng nhiễm sốt rét và COVID-19, tổn thương nhiều tạng trong cơ thể.

Các bác sĩ đang tích cực điều trị và theo dõi sát sao diễn biến bệnh.

Theo bác sĩ Giang, tuy số trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 chỉ có 21 ca (ít hơn dự kiến ban đầu là 120 người) nhưng lại có nhiều bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét và COVID-19 khiến nhiều tạng bị tổn thương. Đặc biệt có bệnh nhân men gan tăng cao gấp 10-15 lần bình thường. Điều này rất ít gặp ở bệnh nhân COVID-19 đơn thuần.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là việc sử dụng thuốc, tránh khả năng tương tác thuốc bất lợi cho người bệnh khi dùng.

"Việc điều trị cho bệnh nhân mắc cả COVID-19 và sốt rét vất vả hơn rất nhiều, chúng tôi phải tăng cường xét nghiệm theo dõi COVID-19 hàng ngày và xét nghiệm đánh giá ký sinh trùng sốt rét với cơ quan tạng của bệnh nhân", bác sĩ Giang cho hay

Nhiều bệnh nhân vừa mắc COVID-19 vừa bị sốt rét, men gan cao gấp 15 lần - 1

Các ý bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương chuẩn bị phun khử khuẩn bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từng tiếp nhận điều trị nhiều ca bệnh sốt rét về từ châu Phi cho người lao động nước ngoài nên các y bác sĩ có kinh nghiệm nhất định trong việc điều trị. Đa số các bệnh nhân mắc sốt rét thể ác tính, dự báo số ca mắc sẽ còn tăng lên nữa do họ vừa ra khỏi vùng dịch tễ, chưa bộc lộ hết các triệu chứng. 

Đến nay, sau 1 tuần về nước và cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một số bệnh nhân sốt rét đã đáp ứng tốt với thuốc, mật độ ký sinh trùng trong máu có xu hướng giảm. Đáng chú ý có 3 bệnh nhân đã sạch ký sinh trùng trong máu. Các bác sĩ tiếp tục điều trị thuốc tốt nhất cho bệnh nhân, tránh tái phát về sau.

"Với trường hợp bệnh nhân có men gan tăng cao bất thường, thời điểm hiện tại tổn thương gan đỡ hơn nhiều, tuy men gan vẫn tăng gấp 3 lần nhưng đã giảm đáng kể so với lúc mới về. Số lượng tiểu cầu máu đã tăng lên, tình trạng rối loạn đông máu được kiểm soát tốt, sức khỏe có nhiều khả quan", bác sĩ Giang thông tin.

Hiện khoa Virus - Ký sinh trùng đang điều trị cho 30 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 21 bệnh nhân từ Guinea Xích đạo về và 6 ca bệnh tại Bắc Giang, Lạng Sơn vừa được Bộ Y tế công bố tối 5/8.

Minh Khôi
Bình luận
vtc.vn