• Zalo

Nhận diện thịt heo ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Tin tứcChủ Nhật, 25/08/2024 13:02:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Vì lợi nhuận, nhiều người chăn nuôi cho heo ăn cám tăng trọng, điều này không tốt với sức khỏe người tiêu dùng, đâu là cách nhận diện thịt heo nuôi cám tăng trọng?

Để tránh nguy hại cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng khi mua thịt heo. Trước khi mua nên kiểm tra kỹ thịt, tránh trường hợp bị heo gạo lẫn trứng trùng của sán, mua phải heo gạo thì không nên ăn thịt vì rất nguy hiểm.

Nhận biết thịt heo ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Dưới đây là những cách nhận biết thịt heo ăn tăng trọng, chất tạo nạc.

Mùi vị: Thịt heo siêu nạc do hóa chất sẽ có mùi tanh hơn thịt heo sạch.

Lớp mỡ: Heo siêu nạc do hóa chất thường có lớp mỡ mỏng dưới một cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Do đó nếu quan sát thấy thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Màu sắc: Thịt heo siêu nạc màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Khối thịt: Thịt tồn dư chất cấm thường khô cứng hơn và ít đàn hồi. Heo ăn chất tạo nạc tạo cảm giác như thịt ứ nước bên trong, nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra. Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu miếng thịt không đứng thẳng được thì đó là thịt heo được nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước, ăn khô. 

Thịt heo sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi. (Ảnh minh họa)

Thịt heo sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi. (Ảnh minh họa)

Nhận biết thịt ngậm chất bảo quản

Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán thường “hô biến” thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm để đánh lừa cảm quan người mua. Thịt ướp những chất này trông đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn cứng mất độ đàn hồi.

Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

Nhận biết thịt nhiễm ký sinh trùng

Phổ biến nhất là heo bị nhiễm giun sán. Cần quan sát kỹ trước khi mua, để ý những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thử nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua. Khi thái nên cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì đã bị nhiễm kén sán.

LƯƠNG Y BÙI ĐẮC SÁNG(Hội Đông Y Hà Nội)
Bình luận
vtcnews.vn