Nhân dân tệ giảm kỷ lục ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Kinh tếThứ Tư, 28/08/2019 14:19:00 +07:00

Nhiều câu hỏi đặt ra Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào trước sự giảm mạnh của đồng Nhân dân tệ trong thương chiến Mỹ - Trung.

Phiên giao dịch mới đây của đồng Nhân dân tệ (đồng CNY) ở mức 7,14 Nhân dân tệ đổi 1 USD (thấp nhất trong vòng 11 năm qua). Trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, nhiều chuyên gia cho rằng, đồng Nhân dân tệ sẽ còn giảm xuống. Và điều này có thể tác động lớn tới thị trường toàn cầu, trong đó có nền kinh tế của Việt Nam.

Trả lời VTC News, TS Ngô Trí Long cho rằng, đồng CNY vẫn còn xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, theo ông Long dự đoán, việc giảm này sẽ được Chính phủ Trung Quốc can thiệp để mức giảm không quá sâu vì nếu như thế sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

TS Ngô Trí Long cũng nhận định, đồng CNY giảm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiền đồng Việt Nam (VNĐ). Tuy nhiên, việc thay đổi sẽ diễn ra dần dần, phù hợp với biến động thị trường và sẽ không có phá giá tiền tệ.

Lý giải về điều này, ông Long viện dẫn nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc Việt Nam đã có sự điều chỉnh theo thị trường hàng ngày nên sẽ khó có chuyện “sốc” tỷ giá. Chính sách điều hành tiền tệ của Việt Nam đã tích cực, chủ động và có tính độc lập tương đối.

Ngoài ra, tỷ trọng CNY trong rổ tiền tệ không lớn vì nó tỷ lệ với các đồng tiền giao thương chủ chốt của thương mại quốc tế của Việt Nam. Cũng theo TS Long, đồng Việt Nam thời gian qua đã mạnh lên, mất giá ít và lạm phát thấp. Chính phủ Việt Nam cũng đang rất cẩn trọng với hoạt động điều chỉnh tỷ giá vì chúng ta đang trong diện theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ về vấn đề thao túng tiền tệ.

nhan-dan-te

 Đồng Nhân dân tệ đang có tỉ lệ thấp nhất so với đôla Mỹ trong vòng 11 năm qua. (Ảnh minh họa)

Cũng bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định, khi đồng CNY giảm giá mạnh, hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn. Điều này sẽ giúp hàng hóa Trung Quốc có thêm sự cạnh tranh tốt hơn ở thị trường các nước, trong đó có Việt Nam.

Từ trước đến nay Việt Nam luôn có tỷ lệ nhập siêu rất lớn từ thị trường Trung Quốc. Trong bối cảnh đồng CNY giảm giá mạnh, tình trạng nhập siêu sẽ càng tăng mạnh.

Lực lượng cơ quan chức năng cần đưa ra các cảnh báo về vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém có nguy cơ tràn vào thị trường Việt Nam”, ông Thành chia sẻ.

Theo chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới đây, xu hướng đồng Nhân dân tệ giảm mạnh có thể khiến việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc càng trở nên khó khăn. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nông sản đã phải đối diện với những khó khăn này và đang tìm giải pháp tháo gỡ.

Ông Bùi Kiến Thành cũng đưa ra lời khuyên với các doanh nghiệp Việt Nam: “Ngoài sự vào cuộc của cơ quan quản lý, doanh nghiệp cũng cần cẩn trọng, chủ động theo dõi các diễn biến trên thị trường để có những biện pháp chống lại hàng giả, hàng nhái từ Trung Quốc”.

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn