Nguyên nhân khiến nhiều người ngộ độc sau tiệc Trung thu ở TP.HCM

Tin tứcThứ Tư, 04/10/2023 15:24:00 +07:00

Theo Sở Y tế TP.HCM, các chuyên gia nhận định nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights ở TP Thủ Đức là do nhiễm khuẩn.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), Sở Y tế TP.HCM có buổi họp khẩn với các chuyên gia, sáng 4/10. 

Sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights (thựa hiện ngày 3/10/2023) và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia ngành Y tế TP.HCM đều thống nhất các nhận định, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).

Bánh su kem mà các nạn nhân đã ăn trong tiệc Trung thu. (Ảnh chụp của mẹ nạn nhân 6 tuổi tử vong)

Bánh su kem mà các nạn nhân đã ăn trong tiệc Trung thu. (Ảnh chụp của mẹ nạn nhân 6 tuổi tử vong)

Về loại thực phẩm nào gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu).

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc, chuyên gia cho rằng có khả năng bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. Vì tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Điều quan trọng là có trường hợp không dự tiệc Trung thu nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Sở Y tế TP.HCM cũng thông tin, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.

Kim Dung - Mai Tuyến(VOV-TP.HCM)
Bình luận
vtcnews.vn