Nguy cơ thiếu thịt lợn cuối năm
Ngày 18/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, bàn về các giải pháp ổn định nguồn cung và thị trường mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý.
Theo Bộ trưởng, trong hai tháng còn lại năm 2019 và quý đầu năm 2020, nếu không cẩn thận sẽ thiếu thịt lợn cục bộ, mất cân đối giữa các vùng miền, đảo lộn về giá cả. Đây cũng là thời điểm có nhu cầu thực phẩm cao nhất. Nếu không có các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng cả trước mắt và lâu dài.
Để gia tăng nguồn cung, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng cần phải tăng nguồn cung bằng các loại thực phẩm thay thế như: thủy sản, gia súc, gia cầm.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi lên tới 75.000-80.000 đồng/kg. Trong đó, nguyên nhân chính là do tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Ngoài ra vẫn còn hiện tượng vận chuyển lợn theo đường mòn, lối mở sang Trung Quốc.
Bộ NN&PTNT có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái 389 và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn thời điểm này tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Ở miền Bắc, tháng 11/2019, giá lợn hơi ở mức 70.000-75.000 đồng/kg, cá biệt ở Lào Cai, Hưng Yên lên tới 78.000 đồng/kg, ở miền Trung dao động mức 70.000 đồng/kg và miền Nam từ 65.000-75.000 đồng/kg. Tổng cục Thống kê dự báo mức CPI tháng 11 tăng khoảng 0,8-1%, riêng giá thịt lợn tác động đến mức tăng CPI là 0,75%.
Dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu khoảng hơn 600.000 tấn và với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét nhập khẩu thịt lợn đảm bảo cung cầu
Trước tình hình có thể thiết hụt nguồn cung trong dịp cuối năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung-cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25-30%/ngày.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ kế hoạch bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới.
Giao Bộ Công Thương tính toán, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, đảm bảo nguồn cung- cầu thịt lợn trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.
Đối với Bộ Tài chính và NHNN cần tích cực tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch tả heo châu Phi, Bộ Nông nghiệp và các địa phương không chủ quan, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Nghị quyết 42 của Chính phủ….
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp phải ban hành hướng dẫn vận chuyển heo chế biến qua các địa phương, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo 2 Bộ Nông nghiệp và Công Thương phải phụ trách theo địa bàn cụ thể về chống dịch, lưu thông thực phẩm từ thịt heo, có kế hoạch điều hòa cung cầu, chịu trách nhiệm với Bộ trưởng và Thủ tướng.
Tính tới nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên 8.400 xã, tiêu hủy trên 5,8 triệu con lợn, với sản lượng khoảng trên 330.000 tấn, chiếm 8,8% tổng sản lượng lợn cả nước. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trên cả nước. Hiện cả nước có trên 60% số xã đã qua 30 ngày không có dịch tái phát; đặc biệt 10 tỉnh, thành phố có trên 85% xã đã qua 30 ngày không có dịch. Đây là điều kiện để các hộ có thể tái đàn.
Bình luận