Người đàn ông ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn hải sản nhiễm vi khuẩn sống ký sinh trong hải sản. Bệnh nhân là nam giới 45 tuổi, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng thắt lưng, hạn chế vận động kèm theo sốt, đau họng nhiều.
Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy chẩn đoán bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Vibrio vulnificus, suy thận cấp trên nền bệnh viêm gan B, tiên lượng bệnh rất nặng.
Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn sống ở vùng nước biển ấm, nước lợ (như cửa sông, ao nước lợ hoặc vùng ven biển). Vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể qua các vết thương hở hoặc người bệnh ăn các thực phẩm tôm, hàu, cá đã bị nhiễm vi khuẩn, không được chế biến thích hợp hoặc còn sống.
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành các biện pháp điều trị hồi sức tích cực với kháng sinh liều cao phổ rộng, thuốc vận mạch, cân bằng điện giải. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân thoát sốc, tỉnh táo và dấu hiệu phục hồi tốt.
Bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết, bệnh viện đã từng tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp bệnh nhân nguy kịch do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.
Bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao, sưng, đau tại vị trí vết thương, viêm tấy mô mềm, viêm cân mạc hoại tử. Bệnh diễn tiến rất nhanh, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và thậm chí tử vong nhanh chóng.
Bệnh lý do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificu dễ nhầm với các bệnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu,... Vì vậy, bác sĩ lưu ý người dân cần cảnh giác, đặc biệt là những người làm nghề nuôi trồng hải sản và sinh sống ở vùng biển. Khi cơ thể có biểu hiện sốt, mệt mỏi, xuất hiện tổn thương bọng nước hoại tử ngoài da,… thì cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Bình luận