Người bị ung thư vú như Angelina Joilie có thuốc điều trị tận gốc, không phải cắt bỏ ngực

Sức khỏeThứ Ba, 16/01/2018 07:42:00 +07:00

Loại thuốc đầu tiên trị được ung thư vú do đột biến gen BRCA 1 và BRCA 2 căn bệnh ung thư giống như Angelina Jolie mắc phải vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Thuốc điều trị ung thư vú đầu tiên cho những người bị ung thư vú như Angelina Joilie có tên Olaparib. Tên thương mại là Lynparza.

Đây là loại thuốc trị ung thư đầu tiên dành cho các bệnh nhân ung thư vú do đột biến gen BRCA 1 và BRCA 2.

Thuốc Lynparza được chỉ định dùng phối hợp cho các bệnh nhân đã trải qua hóa trị liệu, thuộc nhóm thuốc nhắm mục tiêu vào các gen đột biến, được sản xuất sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển.

1

 Người có nguy cơ ung thư vú giống Angelina Jolie đã có thuốc điều trị tận gốc.

Được biết, rất nhiều bệnh nhân tham gia thử nghiện lâm sàng loại thuốc này. Kết quả thử nghiệm cho thấy, thuốc có thể là vị cứu tinh duy nhất cho nhóm người bị ung thư vú do đột biến gen trước đây không có cách điều trị tận gốc.

Thuốc trị ung thư vú tận gốc có chứa các chất ứng chế PARP, giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách trực tiếp sửa chữa các lỗi trong DNA của tế bào. Tác động này có thể khiến tế bào ung thư chết đi, khối u chậm tăng trưởng hơn hoặc thậm chí là dừng lại.

Tuy nhiên, trở ngại duy nhất là thuốc này khá đắt đỏ. Nếu không có bảo hiểm, bệnh nhân có thể tiêu tốn đến 13.886 USD mỗi tháng.

Video: Nghiên cứu mới, người bị ung thư vú không nên ăn bánh mì

Những phụ nữ mang đột biến gen BRCA 1 và BRCA 2 có từ 12%-90% nguy cơ bị ung thư vú và khi đã mắc bệnh thì rất khó chữa trị. Diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie từng phải cắt bỏ hoàn toàn cả hai ngực sau khi phát hiện mình mang đột biến gen BRCA 1 và có tỉ lệ nguy cơ phát bệnh rất cao.

Thu Nguyên
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtcnews.vn