• Zalo

Nghi vấn nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Bộ Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm

An toàn thực phẩmThứ Ba, 10/05/2016 05:10:00 +07:00Google News

Bộ Y tế đã lấy 2 mẫu nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng đỏ để kiểm nghiệm, làm rõ nghi vấn 2 loại nước này có nhiễm chì hay không.

Bộ Y tế đã lấy 2 mẫu nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng đỏ để kiểm nghiệm, làm rõ nghi vấn 2 loại nước này có nhiễm chì hay không.

Trước thông tin đang nóng trên mạng xã hội về nước giải khát C2 và Rồng đỏ (do Công ty TNHH URC Việt Nam sản xuất) chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép, ngày 10.5, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu 2 sản phẩm này để kiểm nghiệm.

Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm cả nước C2 và Rồng đỏ có trên thị trường cũng như mẫu nguyên liệu tại nhà máy để kiểm tra. Để đảm bảo tính khách quan, việc kiểm nghiệm không được giao cho Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế mà giao cho một đơn vị độc lập khác.
Nước giải khát C2 bị nghi nhiễm chì vượt mức cho phép
Nước giải khát C2 bị nghi nhiễm chì vượt mức cho phép. (Ảnh minh họa)

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về sản phẩm của URC với hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn.

Cụ thể 2 sản phẩm C2 và Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép. C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l so, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l.

Nguyên nhân được cho là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì từ nhà cung cấp của Trung Quốc.

Ngay sau khi có thông tin nghi vấn C2 và Rồng đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép, mới đây đại diện Công ty URC Việt Nam đã lên tiếng khẳng định, đây là thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo công ty này, định kỳ 6 tháng, công ty vẫn gửi mẫu lên Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm tra và tất cả hàm lượng đều ở mức cho phép.

Ông Phong cho biết, kết quả kiểm nghiệm lan truyền trên mạng là kết quả xét nghiệm nguyên liệu. Không thể dựa vào kết quả này để khẳng định sản phẩm kém chất lượng. Do đó, Bộ Y tế lấy mẫu sản phẩm để xét nghiệm.

Sau khi mẫu xét nghiệm có kết quả sẽ công bố rộng rãi cho người tiêu dùng biết. Nếu đúng là nguyên liệu, thành phẩm nước ngọt có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép như phản ánh thì sẽ xử lý nghiệm để bảo vệ người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, chì là một chất độc hại với cơ thể con người. Nếu khi hít phải chì trong không khí, uống phải nước có chì hoặc nuốt phải chì qua các vật dụng hằng ngày thì chì sẽ ngấm vào cơ thể con người và gây ngộ độc.

Ngộ độc chì cấp có thể có các triệu chứng như rát miệng, nôn, đau bụng, tiêu phân đen, táo bón, tổn thương thận, tăng ure đường huyết, suy gan, thậm chí co giật, hôn mê, có nguy cơ tử vong cao.

Ngộ độc nặng chì mãn sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, khiến người bị ngộ độc thay đổi tính tình, cáu gắt, nhức đầu, hoang tưởng. Đặc biệt, trẻ em ngộ độc chì sẽ chậm lớn, còi cọc, giảm sút trí tuệ.

Video: Cách phân biệt rau muống nhiễm chì

Nguồn: Dân Việt
Bình luận
vtcnews.vn