Ngày đầu ngân hàng bán vàng, người dân TP.HCM vã mồ hôi vẫn khó mua

Thị trườngThứ Hai, 03/06/2024 17:27:00 +07:00
(VTC News) -

Có ngân hàng vừa mở bán đã thông báo lượng vàng không đủ đáp ứng, có ngân hàng suốt 1 tiếng đồng hồ chỉ xong thủ tục cho 4 khách khiến nhiều người phải quay về.

Chiều 3/6, các điểm bán vàng của 4 ngân hàng Thương mại Nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC (SJC) tại TP.HCM bắt đầu bán vàng trực tiếp cho người dân. Dù 14h30 mới mở bán, nhưng từ 13h30, người mua đã tới các điểm bán đợi sẵn.

Tại chi nhánh Vietinbank Gold & Jewellery ở 93 - 95 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, từ 13h30, gần 20 người đã đợi sẵn. Khách mua vàng tại đây sẽ xuất trình căn cước công dân và được phát thẻ, sau đó nhân viên ngân hàng sẽ đưa khách lên phòng chờ ở tầng M. Tại đây khách sẽ được phát số thứ tự và đợi.

Điểm bán vàng tại trụ sở Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn số 28-30-32 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, Quận 1. (Ảnh: T. Khang)

Điểm bán vàng tại trụ sở Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn số 28-30-32 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, Quận 1. (Ảnh: T. Khang)

Theo hướng dẫn của nhân viên Vietinbank, khách mua vàng nếu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản phải sử dụng đúng tài khoản của ngân hàng này. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, khách sẽ đến quầy nộp tiền vào một tài khoản của ngân hàng này để thanh toán chứ không trực tiếp nộp tiền mặt để nhận vàng. Do vậy, khách được nhân viên hỏi nhu cầu vàng muốn mua, sau đó tư vấn mở tài khoản, hoặc nộp tiền vào tài khoản trước.

Xong các thủ tục thì từng tốp 5 khách hàng theo số thự tự tiếp tục được nhân viên ngân hàng đưa lên tầng 15 của tòa nhà này để giao dịch. Những người còn lại tiếp tục chờ cho đến đợt tiếp theo.

Anh Tài Anh đưa mẹ đi mua 5 lượng vàng, cho biết quy trình mua vàng tại Vietinbank khá phức tạp. Nếu người lớn tuổi đi sẽ phiền phức vì phải trải qua nhiều khâu, di chuyển đến nhiều vị trí và việc thanh toán cũng vất vả.

Trong khi đó, điểm bán vàng của BIDV tại chi nhánh 134 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, việc tiếp nhận ban đầu có vẻ dễ dàng hơn. Khách cũng không cần xuất trình căn cước công dân mà chỉ đăng ký thông tin, lượng mua tại khu vực đón tiếp. Việc thanh toán cũng đơn giản hơn, khách có thể thanh toán bằng tiền mặt nộp tại quầy, hoặc chuyển khoản bằng tài khoản BIDV.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 20 phút mở bán, khách đã bị thông báo ra về, sáng mai quay lại do nhu cầu mua quá lượng, số lượng vàng không thể đáp ứng đủ.

Mức giá các ngân hàng và SJC bán ra trong chiều 3/6 là 79,98 triệu đồng/lượng.

Mức giá các ngân hàng và SJC bán ra trong chiều 3/6 là 79,98 triệu đồng/lượng.

Nhiều khách lớn tuổi tỏ ra bức xúc vì đội nắng, vất vả đến nơi nhưng không mua được vàng. Bà Tý ở Quận 11 cho biết hôm nay bà sẽ mua 5 lượng. Bà cho biết nghe tin ngân hàng bán vàng nên rất yên tâm. Bà phải đi gần 10 cây số đến đúng ngân hàng mà bà thường xuyên gửi tiết kiệm để mua.

“Nhà tôi đến SJC chỉ bằng một nửa đường so với đến đây, nhưng tôi tin ngân hàng hơn nên phải chấp nhận đi xa. Không ngờ vừa vô đăng ký đã phải quay về. Không biết ngày mai giá vàng có tăng trở lại không”, bà Tý tỏ vẻ không vui khi ra về.

Cũng chung tâm trạng này là anh Giang, một người kinh doanh đăng ký mua 25 lượng vàng. Anh Giang cho biết đã đăng ký thông tin và sáng mai sẽ quay lại với hy vọng được mua vàng ngay đầu giờ sáng.

Một khách hàng lớn tuổi khác cũng cho biết ông đi 15 cây số từ Tân Bình xuống mua vàng và đến ngân hàng đúng 14h30, nhưng xếp hàng đến lượt thì bị tư vấn ra về. Ông bức xúc: “Ngân hàng thông báo bán vàng, nhưng vừa mở bán đã hết vàng. Tôi thật khó hiểu về cách thông báo của ngân hàng, trong khi tôi chỉ mua 3 lượng vàng chứ không nhiều nhặn gì”, ông bức xúc.

Khách hàng này chất vấn và nhân viên ngân hàng phải đưa ông vào bên trong phòng chờ, cho biết nếu giải quyết hết nhu cầu của những khách đăng ký mua trước nếu còn thì sẽ bán cho ông.

Tại trụ sở chi nhánh Vietcombank số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1, đến 15h20 nhưng chỉ có 4 khách hàng giao dịch xong, trong khi số khách chờ đã lên gần 65. Những khách đến sau được tư vấn ra về 9h sáng mai quay lại vì ngân hàng chỉ giao dịch đến 16h.

Một số người yêu cầu bốc số trước sáng mai đến mua nhưng nhân viên ngân hàng tư vấn khách chỉ cần đến sớm hơn 30 phút trước giờ mở bán, ngân hàng không phát trước số thứ tự.

Những khách hàng đến sớm và hoàn tất thủ tục thanh toán tại Agribank. (Ảnh: T. Khang)

Những khách hàng đến sớm và hoàn tất thủ tục thanh toán tại Agribank. (Ảnh: T. Khang)

Tại Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn trên đường Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, Quận 1, đến 16h, rất đông khách cũng phải ra về khi chưa thể mua được vàng, dù mất thời gian chờ đợi. Theo thông báo của các ngân hàng trong buổi chiều đầu tiên bán vàng, thời gian mở bán bắt đầu từ 14h30 và kết thúc giao dịch lúc 16h.

Nhiều khách hàng cũng hiểu chưa đúng về giá vàng bình ổn. Anh Tài Trí, một kỹ sư nông nghiệp đi mua vàng cùng người yêu tại Vietinbank, cho biết anh nghĩ giá bán vàng của ngân hàng bằng với giá niêm yết của Ngân hàng Nhà nước, tức rẻ hơn giá tại SJC 1 triệu đồng/lượng. Đến ngân hàng và nghe nhân viên tư vấn giải thích, anh mới hiểu và cho rằng các ngân hàng cần truyền thông rõ ràng hơn.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, giá bán vàng bình ổn sẽ căn cứ vào giá mua vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC sẽ xác định và công bố giá bán vàng miếng SJC trên website của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC và tại các địa điểm bán vàng nêu trên. Mức giá các ngân hàng và SJC bán ra trong chiều 3/6 là 79,98 triệu đồng/lượng.

Tại TP.HCM, người dân có thể mua vàng bình ổn của 4 ngân hàng và SJC tại các địa chỉ:

Trụ sở chi nhánh Vietcombank TP.HCM số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1.

Trụ sở chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, Quận 7.

Trụ sở chi nhánh Vietcombank Thủ Đức số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức

Chi nhánh VietinBank Gold & Jewellery tầng 15, tòa nhà 93 - 95 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Agribank chi nhánh Sài Gòn số 2 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Trụ sở Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn số 28-30-32 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, Quận 1.

Chi nhánh BIDV TP.HCM số 134 Nguyễn Công Trứ, Quận 1.

Trụ sở - trung tâm SJC 418 - 420 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3.

SJC Quang Trung số 230-230A Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp.

SJC Nguyễn Văn Nghi số 172 Nguyễn Văn Nghi, Phường 5, quận Gò Vấp.

SJC Hóc Môn số 5/2A quốc lộ 22, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn.

Hà Linh
Bình luận
vtcnews.vn