Ngân hàng Nhà nước bắt đầu nới room tín dụng cho ngân hàng

Tài chínhThứ Năm, 15/07/2021 16:11:47 +07:00

Sau nửa đầu năm ghi nhận tăng trưởng tín dụng cao tại một số ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu nới tỷ lệ tăng trưởng này tại một số nhà băng.

Theo nguồn tin của Zing, trong ngày 14/7, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 cho một số nhà băng.

Trong đó, cơ quan quản lý tiền tệ chấp thuận điều chỉnh mức dư nợ tín dụng tối đa đến hết năm 2021 của MBBank theo đề nghị của ngân hàng từ 10,5% lên 15%.

Cùng với đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng tại VPBank cũng được điều chỉnh từ 8,5% lên 12,1% cho cả năm nay.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng được nới hạn mức tăng trưởng này xây dựng kế hoạch và kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch kinh doanh của ngân hàng, nhưng không vượt quá mức tăng trưởng tín dụng được NHNN thông báo trong năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện tốt các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước bắt đầu nới room tín dụng cho ngân hàng - 1

Một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm đã gần hết hạn mức NHNN giao cả năm. (Ảnh: Việt Linh)

Trong đó, các nhà băng phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng cũng phải đi kèm với việc chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ bảo đảm an toàn, giới hạn cấp tín dụng theo khách hàng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, ngoại hối, quản trị rủi ro và kiểm soát nợ xấu…

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu và kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán...

Trước đó, tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với các tổ chức tín dụng về việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã có đề nghị cơ quan quản lý cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để tạo dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cho biết đầu năm nay, ngân hàng này được giao chỉ tiêu tín dụng 10% nhưng đến hết tháng 6, tín dụng ngân hàng đã tăng trưởng hơn 9%.

Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank cần được Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng trong những tháng cuối năm”, ông Tùng đề nghị.

Tương tự, các ngân hàng như BIDV, SHB, TPBank, LienVietPostBank… cũng đều có kiến nghị được nới room tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2021.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết NHNN, cho biết sẽ tiếp nhận và xử lý đề xuất nới room tín dụng cho các ngân hàng đã sử dụng hết chỉ tiêu.

Dựa trên kiến nghị của các nhà băng, NHNN sẽ đánh giá và đưa ra định mức phù hợp cho mỗi tổ chức tín dụng. Việc này cũng tương tự như mọi năm, cơ quan quản lý sẽ xem xét khi các ngân hàng có đề nghị.

Chia sẻ tại cuộc họp sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm nay, Phó thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết với mức tăng trưởng nửa năm tương đối tích cực, con số tăng trưởng tín dụng kế hoạch 12% cho năm nay có thể đạt được.

Thậm chí, nếu giữ xu hướng khống chế tốt được dịch bệnh, NHNN có thể xem xét mở rộng tín dụng cao hơn con số 12% này.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp