Nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 03/08/2022 11:54:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng trước thông tin một học sinh giỏi ở Cà Mau nhận điểm 0 do ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Trưa 3/8, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Cà Mau tìm hiểu và thông tin cụ thể về trường hợp một thí sinh bị điểm liệt, không làm bài môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh này sớm cung cấp thông tin đến báo chí để tránh những ý kiến tranh cãi không đáng có.

Nam sinh bị điểm 0 do ngủ quên trong giờ thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD&ĐT nói gì? - 1

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh ở Cà Mau.

Ngày 2/8, trả lời báo chí, ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau xác nhận thông tin một học sinh của trường đạt 50,22 điểm, trong đó Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75, và tiếng Anh 0 điểm.

"Em là học sinh giỏi ba năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường", thầy hiệu trưởng nói và cho biết với học lực của em, nhiều thầy cô nhận định thừa sức đỗ đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh của em năm lớp 12 là 8,6.

Ông Phạm Việt Hưng, trưởng điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển khẳng định giáo viên coi thi đã làm đúng quy định. "Tôi không trực tiếp có mặt ở phòng thi. Tôi đã trao đổi với giáo viên coi thi thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Em này xin giám thị cho tô đáp án vào bài thi, nhưng lúc đó đã hết giờ", ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết, theo quy chế, giáo viên coi thi chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng từng thí sinh trong phòng thi. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi 1 thông báo cho cả phòng thi. 5 phút trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần.

"Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung làm bài của các em khác", ông Hưng cho hay. Trường hợp này bị điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống) nên theo quy định sẽ không được xét tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Nam sinh bị điểm liệt môn tiếng Anh chia sẻ, chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. "Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay", nam sinh nói. Do em chưa điền vào phiếu trắc nghiệm nên tới lúc giám thị gọi em dậy nộp bài, phần trả lời không có gì.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp