Mỹ và Việt Nam hợp tác điều tra 3 người Việt lừa hơn 7.000 người gần 1 triệu USD

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/08/2020 12:12:26 +07:00
(VTC News) -

Mỹ và Việt Nam hợp tác điều tra và bắt giữ 3 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo gần 1 triệu USD liên quan đến COVID-19, với hơn 7.000 nạn nhân trên khắp nước Mỹ.

"Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến COVID-19. Cuộc điều tra cho thấy các nạn nhân mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Mỹ và Việt Nam hợp tác điều tra 3 người Việt lừa hơn 7.000 người gần 1 triệu USD - 1

Mỹ và Việt Nam hợp tác điều tra và bắt giữ 3 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo gần 1 triệu USD liên quan đến COVID-19. (Ảnh minh họa)

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cuộc điều tra bắt nguồn từ thành phố Tampa, Florida vào tháng 3/2020. Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh sau đó chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. Từ những thông tin do Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ cung cấp, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng và bắt giữ 3 bị can.

Các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch COVID-19. Theo đơn kiện, các bị can điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web của các bị can, trả tiền, nhưng không nhận được các sản phẩm.

Các đơn kiện cũng cho rằng các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web, dẫn đến các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng.

Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn