Mỹ muốn bán 45.000 viên đạn pháo xe tăng Merkava cho Israel

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/12/2023 07:52:44 +07:00
(VTC News) -

Thương vụ 45.000 quả đạn pháo xe tăng Merkava không nằm ngoài đề xuất bổ sung ngân sách an ninh quốc gia của Mỹ với các khoản viện trợ cho Ukraine và Israel.

Reuters ngày 9/12 đưa tin, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội Mỹ phê duyệt việc bán 45.000 quả đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel để sử dụng trong cuộc tấn công chống lại Hamas ở Gaza.

Thương vụ trị giá hơn 500 triệu USD này không nằm trong đề xuất bổ sung ngân sách an ninh quốc gia 110,5 tỷ USD trước đó của ông Biden với các khoản viện trợ cho Ukraine và Israel.

Xe tăng Merkava của Israel hoạt động tại một địa điểm ở dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Xe tăng Merkava của Israel hoạt động tại một địa điểm ở dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Josh Paul, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết cơ quan này đang thúc đẩy các ủy ban quốc hội nhanh chóng phê duyệt thương vụ, bất chấp có sự phản đối từ những người ủng hộ nhân quyền đối với việc sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột.

"Các ủy ban đã tiếp nhận đề xuất liên quan đến Israel hồi đầu tuần và dự kiến xem xét vấn đề trong 20 ngày. Bộ Ngoại giao Mỹ đang hối thúc các ủy ban thông qua", ông Paul nói.

Một quan chức khác cho biết, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc dùng đặc quyền khẩn cấp trong Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí (AECA) để chuyển trước cho Israel 13.000 trong số 45.000 viên đạn pháo xe tăng nói trên mà không cần ý kiến từ quốc hội Mỹ.

Người này nói thêm rằng động thái sẽ cho phép Israel chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ do căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Những người ủng hộ nhân quyền bày tỏ lo ngại về thương vụ này, cho rằng nó không phù hợp với nỗ lực của Washington nhằm gây sức ép với Israel để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Louis Charbonneau, Giám đốc Liên hợp quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cảnh báo Mỹ có nguy cơ bị xem là "thông đồng với tội ác chiến tranh" nếu tiếp tục cung cấp vũ khí để Israel "trừng phạt tập thể người dân Palestine tại dải Gaza".

Israel đã tăng mạnh các cuộc tấn công vào dải Gaza kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày kết thúc một tuần trước. Giới chức y tế ở Gaza cho biết số người chết trong xung đột Israel - Hamas ở Gaza đã tăng lên hơn 17.000.

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn