Video: Chiến đấu cơ hộ tống chuyến bay của ông Putin đến Trung Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/12/2023 08:51:59 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khu vực này “đầy nguy hiểm” và các biện pháp đã được thực hiện để đảm bảo an toàn cho tổng thống.

Các tiêm kích Su-35S của Nga được sử dụng để tháp tùng chuyến bay của ông Putin. 

Tiêm kích Su-35S của Nga tháp tùng máy bay của Tổng thống Vladimir Putin trong suốt chuyến công du tới Trung Đông. Thư ký Báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng những bước đi này được thực hiện để bảo vệ nhà lãnh đạo Nga trong tình trạng “hỗn loạn” của khu vực và họ đã có được giấy phép bay qua đặc biệt từ các quốc gia để hộ tống máy bay tổng thống.

Ông Putin đã đến thăm Abu Dhabi và Riyadh hôm 7/12, hội đàm với Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud. Máy bay của ông được 4 máy bay chiến đấu Su-35S của Không quân Nga, mang theo nhiều loại vũ khí tiêu chuẩn khác nhau, hộ tống.

Ông Peskov nói rằng trong khi UAE và Ả Rập Xê-út là “những quốc gia ổn định, an toàn” thì khu vực xung quanh “chắc chắn đầy rẫy những mối nguy hiểm và khó lường, vì vậy, tất nhiên, mọi biện pháp đều đang được thực hiện để đảm bảo an ninh ở cấp độ phù hợp cho nguyên thủ quốc gia Nga".

Đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay của Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Đông được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Hôm 5/12, trợ lý của ông Putin, ông Yury Ushakov, cho biết tổng thống gần đây đã nói Nga sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực và hoạt động này sẽ gia tăng. Trong bối cảnh này, Ushakov chỉ ra chuyến thăm của ông Putin tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê-út và cuộc gặp của ông với Tổng thống Iran Ibrahim Raisi tại Moskva vào ngày hôm sau là những hoạt động như vậy. 

Ông nói thêm rằng tổng thống trải qua “ba sự kiện quốc tế lớn trong một ngày rưỡi” và “sự bứt phá mạnh mẽ” này sẽ gửi “tín hiệu đến cộng đồng quốc tế”.

Trong cuộc gặp với Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud, ông Putin nói rằng không có hoàn cảnh nào có thể ngăn cản sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông Peskov cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về xung đột Hamas-Israel, hợp tác trong OPEC+ và các hợp tác đầu tư khác giữa Nga và Ả Rập Xê-út.

Tại Abu Dhabi, Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan và ông Putin cũng thảo luận về tình hình ở Trung Đông và triển vọng phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Nga và UAE.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận
vtcnews.vn