Mỹ công bố bằng chứng tố phòng thí nghiệm Vũ Hán 'thiếu an toàn'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/07/2020 16:26:37 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố 2 bức điện tín ngoại giao 2018 nói rằng Viện Virus học Vũ Hán "thiếu nghiêm trọng" các chuyên gia đảm bảo an toàn khi vận hành.

Hôm 19/7, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố 2 điện tín ngoại giao, chứng minh lập luận của chính quyền Tổng thống Donald Trump việc Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) không đáp ứng các điều kiện an toàn và là nơi "rò rỉ virus SARS-Cov-2" ra ngoài.

Theo nội dung bức điện tín ngoại giao được gửi vào tháng 1/2018, do Washington Post thu thập theo yêu cầu về Đạo luật Tự do thông tin, Viện Virus học Vũ Hán "thiếu hụt nghiêm trọng kỹ thuật viên và điều tra viên được đào tạo phù hợp để vận hành an toàn phòng thí nghiệm an ninh cao này".

Bức điện tín này cũng cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Viện Virus học Vũ Hán và Đại học Y Texas chi nhánh Galveston, Mỹ có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt chuyên gia an toàn sinh học. Đại học Y Texas đang đang đào tạo kỹ thuật viên làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán.

Mỹ công bố bằng chứng tố phòng thí nghiệm Vũ Hán 'thiếu an toàn' - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: CNN)

Điện tín thứ hai về Viện Virus học Vũ Hán từ tháng 4/2018 dẫn lời một quan chức Pháp nói rằng "các chuyên gia Pháp đã cung cấp hướng dẫn và đào tạo an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm và sẽ tiếp tục hoạt động này".

Còn bức điện tín thứ hai, về Viện Virus học Vũ Hán tháng 4/2018, dẫn lời một quan chức Pháp cho biết, "các chuyên gia Pháp đã cung cấp hướng dẫn và đào tạo an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm và sẽ tiếp tục".

Việc Mỹ công bố nội dung 2 bức điện tín này càng củng cố cho những cáo buộc của chính quyền Tổng thống Trump về việc virus corona chủng mới có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán do không đảm bảo các yếu tố an toàn trong quy trình quản lý.

Ngoại trưởng Mike Pompeo là một trong những chính trị gia nhiều lần tố nCoV có thể đã rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán do sự cố. Hồi tháng 5, ông Pompeo khẳng định "có bằng chứng lớn" cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích vai trò của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19. Ông Trump từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh.

Viện virus học Vũ Hán, nằm tại thành phố khởi phát đại dịch, đã bác giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm của mình.

Hồi tháng 4, khi được hỏi về đồn đoán virus SARS-CoV-2 được tạo ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định đây là tuyên bố "thiếu căn cứ". 

"Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng nào về việc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng, tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học", ông Triệu cho hay. 

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn