Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới không cho phép hành vi bắt nạt láng giềng của Bắc Kinh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/07/2020 11:41:17 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ với các nước, do đó thế giới không thể cho phép Bắc Kinh có những hành động bắt nạt này.

Trả lời phỏng vấn hôm 8/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Từ dãy Himalaya cho tới vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đến quần đảo Senkaku và xa hơn nữa, Bắc Kinh đã tạo ra một khuôn mẫu về tranh chấp lãnh thổ. Thế giới không nên để cho hành vi bắt nạt này xuất hiện, và cũng không nên cho phép nó tiếp diễn".

"Không phải nước nào lên tiếng chính đáng về chủ quyền của mình cũng được Trung Quốc tôn trọng. Điều đó chắc chắn đúng với người dân Bhutan. Thế giới phải cùng nhau đáp trả điều này", ông Pompeo bình luận về tranh chấp khu vực biên giới mới đây của Trung Quốc đối với Bhutan.

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới không cho phép hành vi bắt nạt láng giềng của Bắc Kinh - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Bình luận về căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, ông Pompeo cho biết: "Tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Ấn Độ  S. Jaishankar nhiều lần về việc này. Lính Trung Quốc đã có những hành động cực kỳ hiếu chiến và binh sĩ Ấn Độ đã cố gắng hết sức để đáp trả điều đó".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc rút quân sau khi kéo dài 8 tuần tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Trước đó, ông Pompeo đã bày tỏ sự chia buồn với Ấn Độ về việc binh lính nước này thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dữ dội với quân đội Trung Quốc tại thung lũng Galwan.

20 lính Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc tại thung lũng Galwan vào hôm 15/6, trong cuộc đối đầu quân sự lớn nhất trong hơn 5 thập kỷ.

Trung Quốc cũng thừa nhận rằng có binh lính của nước này cũng đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, nhưng không chia sẻ con số thương vong cụ thể. Nhiều báo cáo khác nhau cho rằng hơn 40 binh sĩ Trung Quốc đã mất mạng trong cuộc đối đầu bạo lực.

Kông Anh(Nguồn: Times of India)
Bình luận
vtcnews.vn