Mỹ có thể muốn tăng cường lực lượng hạt nhân ở Anh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 31/08/2023 14:58:11 +07:00
(VTC News) -

Mỹ có thể tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Anh lần đầu tiên kể từ năm 2008, theo các tài liệu ngân sách của Lầu Năm Góc.

RT đưa tin, Mỹ có thể tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Anh lần đầu tiên kể từ năm 2008, theo các tài liệu ngân sách của Lầu Năm Góc được phân tích bởi một tổ chức tư vấn Mỹ và truyền thông Anh.

Hồ sơ cho thấy các máy bay chiến đấu của Mỹ - loại có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ném bom hạt nhân cũng sẽ được triển khai tới căn cứ không quân Anh.

Trong yêu cầu ngân sách gửi tới Quốc hội, quân đội Mỹ cho biết mong muốn có 50 triệu USD cho một “cơ sở bảo đảm” mới tại căn cứ Không quân Hoàng gia Lakenheath ở Suffolk, phía bắc thủ đô nước Anh, theo Telegraph. 

Các phi công Mỹ chất một quả bom B61-12 không trong trạng thái hoạt động, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, lên máy bay ném bom B-2 Spirit tại Căn cứ Không quân Whiteman, Missouri, Mỹ. (Ảnh: US Air Force)

Các phi công Mỹ chất một quả bom B61-12 không trong trạng thái hoạt động, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, lên máy bay ném bom B-2 Spirit tại Căn cứ Không quân Whiteman, Missouri, Mỹ. (Ảnh: US Air Force)

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, thuật ngữ “bảo đảm” (surety) thường được Lầu Năm Góc sử dụng để chỉ “khả năng giữ vũ khí hạt nhân an toàn, bảo mật và được kiểm soát tích cực”. Trong khi tài liệu ngân sách cũng đề cập đến một dự án của NATO nhằm xây dựng “các địa điểm và cơ sở an toàn” để lưu trữ “vũ khí đặc biệt” ở Anh, các quan chức vẫn chưa xác nhận bất kỳ hoạt động triển khai mới nào tại căn cứ được đề cập.

Căn cứ Lakenheath là một trong ba địa điểm ở Anh chứa vũ khí hạt nhân của Mỹ trong suốt Chiến tranh Lạnh, chứa 110 đầu đạn của Mỹ cho đến khi rút quân vào năm 2008. Washington cũng cung cấp bom nguyên tử cho lực lượng Anh theo một sáng kiến có tên là "Dự án E" cho đến năm 1992, ngay sau đó Liên Xô tan rã.

Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy Trung đoàn hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân chung Anh-NATO, nói với Telegraph rằng cơ sở bảo đảm mới có khả năng lưu trữ vũ khí hạt nhân.

“Trong trường hợp này, cơ sở bảo đảm là một hầm trú ẩn dùng để chứa tên lửa hạt nhân và đầu đạn hạt nhân. Nó cần phải được gia cố và có một nơi an toàn – để nếu người Nga muốn ném bom vào họ thì điều đó sẽ không gây ra tai nạn hạt nhân”, ông nói.

Tài liệu cho biết việc xây dựng cơ sở dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa hè năm sau và kết thúc vào đầu năm 2026.

Yêu cầu ngân sách tương tự của Lầu Năm Góc cũng cho thấy Washington có kế hoạch triển khai hai phi đội máy bay chiến đấu F-35 A – có khả năng thực hiện nhiệm vụ ném bom hạt nhân chiến thuật – tại Lakenheath. Các nguồn tin quân sự giấu tên của Anh mà Telegraph tiếp cận được cho biết 54 chiếc F-35 sẽ được thiết lập để thay thế những chiếc F-15 cũ của Mỹ tại căn cứ này trong những tháng tới.

Viễn cảnh triển khai hạt nhân mới ở Anh đã gây ra lo lắng cho một số nhà phê bình. Tổ chức Chiến dịch giải trừ vũ khí hạt nhân cho rằng động thái này “vượt quá sự vô trách nhiệm”.

Tổng thư ký chiến dịch, Kate Hudson, bình luận: “Việc triển khai B61-12 (bom trọng lực) mới tới châu Âu làm suy yếu mọi triển vọng cho hòa bình toàn cầu và đảm bảo Anh sẽ trở thành mục tiêu trong cuộc xung đột hạt nhân giữa Mỹ/NATO và Nga”. Bà nói thêm: “Ngày càng rõ ràng rằng Lakenheath một lần nữa là một bánh răng quan trọng trong cỗ máy hạt nhân ở nước ngoài của Washington".

Khi được hỏi về khả năng vũ khí hạt nhân quay trở lại căn cứ trong cuộc họp gần đây, Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết chính sách của Mỹ là “không xác nhận cũng như phủ nhận sự hiện diện hay vắng mặt của vũ khí hạt nhân tại bất kỳ địa điểm chung hay cụ thể nào”.

Phương Anh(Nguồn: RT )
Bình luận
vtcnews.vn