Đại tướng Yoshida: Nhật Bản cần vũ khí hạt nhân để phòng thủ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/08/2023 14:50:35 +07:00
(VTC News) -

Theo Đại tướng Yoshihide Yoshida, Nhật Bản không thể tự bảo mình nếu thiếu đi "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Nikkei Asia ngày 28/8, Đại tướng Yoshihide Yoshida - Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết, Tokyo phải phát triển mạnh ngành công nghiệp quốc phòng nội địa nếu muốn tự đảm bảo an ninh cho chính mình, đồng thời cho rằng Nhật Bản cần "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ để răn đe trước các đối thủ trong khu vực.

“Chúng tôi không thể duy trì an ninh của Nhật Bản bằng khả năng hiện tại của mình”, tướng Yoshida nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm Nhật Bản cần tăng cường khả năng phòng thủ để không tụt lại so với đối thủ. Ngoài ra ông Yoshida cũng đề cập đến việc duy trì khả năng răn đe thông qua các chiến lược liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Đại tướng Yoshihide Yoshida - Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Đại tướng Yoshihide Yoshida - Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Tướng Yoshida nói thêm, Tokyo và Washington đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc mở rộng "chiếc ô hạt nhân" trong hơn một thập kỷ qua và một thỏa thuận mới đã được hai bên ký kết vào tháng 6/2023.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong lịch sử từng bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân vào cuối Thế chiến thứ 2. Không quân Mỹ đã thả hai quả bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng, hầu hết đều là dân thường.

Sau Thế chiến thứ 2, Nhật Bản trở thành đồng minh của Mỹ sau khi quân đồng minh chiếm đóng lãnh thổ nước này. Nhật Bản vẫn là quốc gia có số căn cứ nước ngoài của Mỹ nhiều nhất thế giới, đồng thời từ lâu cũng nằm dưới "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ – một thỏa thuận đảm bảo an ninh của Washington đối với các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Hàn Quốc, Australia, New Zealand và một số thành viên NATO cũng được hưởng các thỏa thuận tương tự.

Tướng Yoshida cũng lập luận rằng Nhật Bản đang “ở tuyến đầu” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cho biết Tokyo và các đối tác sẽ nỗ lực “duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp” đồng thời cảnh báo “các hành động khiêu khích của Triều Tiên và Trung Quốc”. Ông nói thêm rằng “môi trường chiến lược mà Nhật Bản phải đối mặt” đang thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với việc tăng chi tiêu quân sự và “khả năng phản công”.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn