Cận cảnh lò hấp cá xả thải hôi thối tại Ninh Thuận.
Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn
Nhiều năm qua, người dân vùng ven biển 2 huyện Thuận Nam và Ninh Hải (Ninh Thuận) phải sống chung với cảnh hàng chục lò hấp cá nằm xen kẽ trong các khu dân cư, xả nước thải khiến không khí ô nhiễm.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VTC News, hàng chục lò hấp cá tại thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải) hoạt động mỗi ngày, nước thải xả ra các hồ chứa lộ thiên, không khí xung quanh bao trùm bởi mùi hôi thối, nắng nóng khiến mùi bốc lên lại càng nồng nặc.
Anh Châu Thanh Vũ ở thôn Mỹ Tân 1, bức xúc cho biết: “Chúng tôi đã chịu đựng mùi hôi thối này hơn chục năm nay. Cứ tới mùa hấp cá từ tháng 6 đến tháng 9 là bị viêm mũi, các con thì phải di tản đến ở nhờ nhà người thân ở thôn Mỹ Tường, cách nhà khoảng 3km. Các con cứ ở nhà vào mùa hấp cá là bệnh triền miên, không tập trung học vì mùi thối nồng nặc”.
Nhiều người dân ở đây cũng bày tỏ, hơn chục năm nay phải cam chịu sống chung với mùi hôi thối. Dù người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã nhưng đến nay tình trạng xả thải gây ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.
Thêm nữa, hầu hết các lò hấp cá tại thôn Mỹ Tân 1 nằm ngay mặt đường tuyến tỉnh lộ 702 đến vịnh Vĩnh Hy nên nhiều khách du lịch khi đi xe máy ngang qua đây đều phải bịt mũi, lắc đầu.
Anh Đinh Công Quyền (ngụ TP.HCM) cho biết: “Tôi đã nhiều lần ghé thăm Ninh Thuận, bản thân rất thích đi xe máy dọc tuyến đường ven biển ở đây, nhất là cung đường đi vịnh Vĩnh Hy rất đẹp với một bên là biển, một bên đồi núi xen kẽ những cánh đồng muối trắng tinh. Nhưng mỗi lần đi ngang qua khu vực có lò hấp cá thì mùi hôi thối rất khó chịu, mặc dù đeo khẩu trang kín nhưng mùi hôi vẫn xộc vào mũi".
Ông Nguyễn Văn Toàn, chủ một lò hấp ở thôn Mỹ Tân 1 nói: “Gia đình tôi đã làm nghề hấp cá gần 30 năm nay, biết là gây ô nhiễm cho bà con xung quanh nhưng đây là nghề chính của các thành viên trong gia đình. Để giảm mùi hôi thối gia đình dùng biện pháp thủ công là hút nước từ dưới hầm lên mặt đất phơi nắng rồi dùng clo khử mùi hôi thối.
Gia đình tôi đang xây một hầm chứa bằng bê tông phía trên hầm có nắp đậy kín và một ống thông hơi cao, nhằm giảm thiểu mùi hôi thối phát tán ra môi trường”.
Cũng chịu cảnh ô nhiễm tương tự, tại xã Cà Ná (huyện Thuận Nam) có 14 lò hấp cá tự phát đang hoạt động tập trung ở xã Cà Ná phần lớn nằm trên Quốc lộ 1, xen kẽ trong các khu dân cư hầu hết các lò hấp cá đều phát sinh các loại chất thải như nước thải, chất thải rắn, khói thải gây ô nhiễm môi trường.
Chưa thể giải được “bài toán” ô nhiễm
Theo ông Đào Thường, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận), địa phương hiện có 15 lò hấp cá đang hoạt động tự phát, cao điểm từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Do đây là hoạt động thời vụ, lại chưa được sự quan tâm đầu tư hệ thống xử lý chất thải của các chủ lò hấp cá nên tình trạng ô nhiễm thường xuyên diễn ra, nhưng vẫn chưa thể tìm ra giải pháp tối ưu để khắc phục.
Trải qua biết bao mùa hấp cá, lượng nước thải ra ngày càng nhiều, tuy nhiên các lò hấp đều không có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo môi trường. Lâu ngày nước thải không chỉ ngấm vào đất mà còn bốc mùi hôi thối, sinh ruồi muỗi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
“Qua phản ánh địa phương, địa phương cũng đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12/15 lò hấp cá có hành vi gây ô nhiễm môi trường với tổng số tiền hơn 22 triệu đồng”, ông Thường thông tin.
Ông Đạo Quang Trưởng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ninh Hải, cho biết các lò hấp cá đều hình thành tự phát theo nhu cầu cá nhân, không theo quy hoạch sử dụng đất của địa phương, nên chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung mà các chủ lò hấp tự thu gom xử lý.
Còn ông Nguyễn Trần Thuận, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuận Nam cho biết, từ năm 2018 huyện đã có đề xuất xây dựng cụm công nghiệp chế biến thủy sản, với diện tích khoảng 18 ha, để đưa các lò hấp cá vào đây để quản lý cũng như hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa kêu gọi được nhà đầu tư.
“Thời gian tới huyện cũng mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư vào cụm công nghiệp chế biến thủy sản có như vậy mới là giải pháp hữu hiệu để giảm mùi hôi thối từ các lò hấp gây ra đến mức thấp nhất”, ông Thuận cho biết thêm.
Bình luận