Một ngày sau yêu cầu đóng cửa, Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô giờ ra sao?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/07/2020 17:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô tất bật đóng gói đồ đạc, gỡ bỏ phù hiệu của Mỹ khỏi Tòa nhà lãnh sự hôm 25/7.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh yêu cầu Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán của nước này ở Thành Đô trong một hành động ăn miếng trả miếng với Washington. 

Không rõ hạn chót mà phía Trung Quốc đưa ra cho cơ sở ngoại giao của Mỹ là bao lâu, nhưng các phóng viên của AFP quan sát thấy những chiếc túi lớn màu đen được chuyển ra khỏi khu phức hợp hôm 25/7. 

Một trong những chiếc túi dường như chứa giấy vụn bên trong. Ít nhất 10 bao tải được chuyển ra khỏi tòa nhà Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào đầu giờ sáng 25/7. 

Một ngày sau yêu cầu đóng cửa, Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô giờ ra sao? - 1

 Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. (Ảnh: Getty Images)

Ở phía trước tòa nhà, một công nhân đứng trên cần cẩu nhỏ gỡ bỏ phù hiệu Mỹ, chỉ để lại một lá cờ Mỹ. 

Một số nhân viên khác được nhìn thấy đẩy những chiếc xe đẩy di chuyển vào bên trong. Một người đẩy một thùng kim loại rỗng lớn. Những chiếc xe khác chở theo vali. 

Bắc Kinh trước đó nói rằng việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô là "phản ứng chính đáng và cần thiết" với các hành động của Mỹ khi yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Trong khi đó, các quan chức Washington nhấn mạnh vào những nỗ lực không thể chấp nhận của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ, các nghiên cứu khoa học của Mỹ. 

Theo AFP, các nhà ngoại giao cuối cùng của Trung Quốc đã rời Lãnh sự quán ở Houston hôm 24/7, khi hạn chót 72 giờ mà phía Mỹ yêu cầu trôi qua. Họ mang theo những túi tài liệu lớn và các vật dụng khác rồi chất lên xe tải. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn