Nhóm người bí ẩn xuất hiện ở cửa sau lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/07/2020 07:09:29 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm người có vẻ là quan chức Mỹ xuất hiện ở cửa sau của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston hôm 24/7, dường như đang cố mở cánh cửa này.

Hình ảnh được Reuters đăng tải cho thấy, nhóm người này dùng các công cụ điện để cạy mở cửa sau của cơ quan ngoại giao Trung Quốc ngay sau khi yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston của Mỹ có hiệu lực vào 16h chiều 24/7. 

Nhóm người "bí ẩn" từ chối trả lời khi phóng viên hỏi họ là ai. 

Trước đó, một nhóm người khác được nhìn thấy đang khóa một cánh cửa ở phía bên kia của tòa nhà. 

Mỹ hôm 22/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ. 

Nhóm người bí ẩn xuất hiện ở cửa sau lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston - 1

Nhóm người bí ẩn xuất hiện ở cửa sau lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với Politco hôm 23/7, người đứng đầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston khẳng định cơ quan này vẫn đang hoạt động bình thường và sẽ làm tiếp tục như vậy cho tới khi có thông báo mới.

"Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai", Thái Vĩ - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Houston cho hay. 

"Chúng tôi cho rằng yêu cầu của Mỹ không phù hợp với Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và cũng không tuân thủ thông lệ quốc tế hay các quy tắc ngoại giao. Nó cũng vi phạm Hiệp ước lãnh sự Trung - Mỹ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, nhưng cũng đã phản kháng mạnh mẽ. Vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai lầm đó", ông Thái nói.

Ông Thái nhấn mạnh ông là tiếng nói đại diện cho chính phủ Trung Quốc tại Houston, nhưng các nhà quan sát cho rằng ông ấy khó có khả năng tự quyết định việc đóng hay mở lãnh sự quán.

Một số chuyên gia lưu ý việc từ chối đóng cửa lãnh sự quán là điều chưa từng có trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung và ngay cả chính phủ Nga cũng không kháng cự khi Mỹ yêu cầu đóng cửa 2 cơ sở ngoại giao của nước này năm 2017. 

Trong trường hợp Trung Quốc vẫn từ chối đóng cửa, các chuyên gia tin rằng Mỹ có thể sẽ thu hồi thị thực của ông Thái và nhân viên trong lãnh sự quán, để các đặc vụ liên bang bắt giữ hoặc trục xuất họ. 

Không rõ yêu cầu đóng cửa của Mỹ có bao gồm việc trục xuất ông Thái và các nhân viên ngoại giao khác hay không, nhưng ông Thái nói ông không có kế hoạch rời khỏi Mỹ ngay lập tức. 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn