Hết hạn chót, đặc vụ Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/07/2020 11:31:06 +07:00
(VTC News) -

Đặc vụ liên bang Mỹ và lực lượng thực thi luật pháp địa phương tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau hạn chót 72 giờ Washington đưa ra.

Một loạt xe SUV, xe tải tiến vào bên trong khu phức hợp lãnh sự quán Trung Quốc vào chiều 24/7. 

Các phóng viên tập trung rất đông ở khu vực bên ngoài. 

Trước đó, theo hình ảnh Reuters đăng tải, một nhóm người có vẻ là quan chức Mỹ xuất hiện ở cửa sau của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Nhóm người này dùng các công cụ điện để cạy cánh cửa này ngay sau khi yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston của Mỹ có hiệu lực vào 16h chiều 24/7. 

Hết hạn chót, đặc vụ Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston  - 1

Nhân viên an ninh Mỹ đi vào cửa sau của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. (Ảnh: Reuters)

Nhóm người "bí ẩn" từ chối trả lời khi phóng viên hỏi họ là ai. 

Sau khi nhóm người này đi vào bên trong khu phức hợp, 2 nhân viên mặc đồng phục của Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tới giữ cửa. Hai người này từ chối trả lời khi phóng viên yêu cầu cho biết danh tính.

Trong cuộc trao đôi với báo giới hôm 24/7, các quan chức Mỹ cho biết lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một nơi phức tạp trong cuộc điều tra về một vụ lừa đảo tại một viện nghiên cứu ở Texas. Họ cáo buộc các quan chức trong Lãnh sự quán của Trung Quốc "đã trực tiếp liên lạc với các nhà nghiên cứu trên, cũng như hướng dẫn họ về việc thu thập những thông tin gì".

Hết hạn chót, đặc vụ Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston  - 2

Nhóm người dùng dụng cụ để phá cửa sau lãnh sự quán Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ, hoạt động của các quan chức trong Lãnh sự quán tại Houston chỉ là "một bộ phận trong mạng lưới rộng lớn hơn, bao gồm các cá nhân tại hơn 25 thành phố được lãnh sự quán tại đây hậu thuẫn".

"Các lãnh sự quán đã đưa ra cho các cá nhân này những chỉ dẫn về việc làm thế nào để tránh khỏi và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi. Từ đó có thể suy ra, đây có khả năng là một mạng lưới trên toàn quốc", ông này cho hay. 

Mỹ hôm 22/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ. 

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với Politco hôm 23/7, người đứng đầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston khẳng định cơ quan này vẫn đang hoạt động bình thường và sẽ làm tiếp tục như vậy cho tới khi có thông báo mới.

Song Hy(Nguồn: CNN, Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn