Trong số những trào lưu ẩm thực đến từ Thái Lan thì ớt khô là món khiến dân mạng hoang mang nhất. Nhìn từng nắm ớt khô đỏ chót, nhiều người không khỏi rùng mình trước viễn cảnh vị cay xé lưỡi xâm chiếm khoang miệng.
Đúng như tên gọi, món ăn này có nguyên liệu chính là ớt tự nhiên được sấy khô rồi đem đi chiên giòn. Thông thường, ớt ướp với tỏi hay lá chanh là 2 cách phổ biến nhất. Ngoài ra, người ta còn nêm thêm đường, muối cho vừa ăn nên ớt chiên giòn có vị khá đậm đà và đưa miệng.
Cảm nhận đầu tiên khi ăn món này chính là mùi ớt thơm nồng, gia vị mặn, ngọt, cay hòa quyện và đặc biệt là tiếng rôm rốp giòn tan khi nhai. Một số nơi còn rắc thêm hạt vừng trắng để gia tăng độ thơm.
Có nguồn gốc từ Thái Lan - thiên đường của các món cay khiến người ta "đổ mồ hôi, rơi nước mắt" nhưng ớt chiên giòn lại có vị cay vừa phải, rất dễ ăn. Chính vì thế, người Thái thường ăn như món ăn vặt thường ngày hoặc kết hợp với cơm hay mì gói.
Về Việt Nam, ớt chiên giòn được biến tấu thêm, trở thành topping của các món gỏi, nộm và cuốn. Không chỉ giúp món ăn thêm đậm đà hương vị, ớt chiên giòn còn đóng vai trò như một món giải ngán.
Bình luận