Cá khô là món ăn quen thuộc của nhiều người Việt nhưng không phải ai cũng biết cách để chế biến ngon. Một số lỗi thường gặp sẽ khiến cá dễ bị khô, cháy khét hoặc có vị mặn chát.
Với những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có được món cá khô rim cay thơm ngon, đảm bảo đưa cơm trong những ngày mưa.
Nguyên liệu làm cá khô rim cay
Cá khô nhỏ: 200gr
Ớt xanh và đỏ: 4 quả
Tỏi: 2 tép
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào.
Cách làm cá khô rim cay
Gừng, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ởt rửa sạch, băm nhỏ.
Ngâm cá khô trong nước ấm khoảng hai phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Các loại cá khô nhỏ này thường thiếu độ ẩm nên rất dễ bị cháy trong quá trình chế biến. Việc ngâm nước sẽ giúp cá có thêm độ ẩm, món ăn sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, lưu ý tránh ngâm quá lâu để không làm mất đi mùi thơm của cá khô.
Bắc chảo, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho ớt vào xào, đến khi ớt mềm thì vớt ra để riêng. Cách này giúp ớt giữ được vị cay và màu sắc đẹp mắt.
Đổ 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho gừng, tỏi vào xào thơm. Để nhiệt ở mức vừa phải, cho cá kho vào xào trong 2 phút, sau đó nêm thêm muối, tương, dầu hào vào đảo đều. Cá khô thường có mùi tanh nên bạn có thể thêm một chút rượu nấu ăn để khử mùi.
Đổ nửa bát nước, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong một hoặc hai phút để cá khô có hương vị đậm đà hơn. Cuối cùng, bạn cho ớt vào đảo đều rồi múc ra đĩa.
Món cá khô rim cay thành công sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon của cá hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị tỏi, gừng ớt. Món ăn này rất hợp với cơm trắng trong những ngày mưa.
Lưu ý:
- Nếu không ăn được cay, bạn có thể giảm bớt ớt hoặc chọn loại ớt không cay khi chế biến.
- Các loại cá khô hầu hết đã mặn nên bạn chỉ cần cho một lượng mắm muối nhỏ, nên nếm thử để tránh món ăn bị mặn quá.
- Tránh đảo quá cá nhiều vì có thể khiến cá vỡ nát, món ăn sẽ kém hấp dẫn.
Bình luận