Trong quá trình chế biến, nếu không biết một số mẹo nhỏ, món miến xào của bạn rất dễ bị vón cục, bị dính và không còn dai.
Mẹo xào miến không bị dính, vón cục
Có nhiều điều bạn cần lưu ý để giảm nguy cơ dính chảo khi làm món miến xào.
- Chọn miến: Có nhiều loại miến, nhưng loại phù hợp nhất để làm món xào là miến gạo hoặc miến dong. Cắt miến với kích thước vừa ăn vì nếu để dài, khi xào, miến rất khó trộn đều với các nguyên liệu khác.
- Tách miến thành những bó nhỏ và rũ cho tơi ra từng sợi, tránh rối. Điều này giúp bước trụng miến được dễ dàng, miến suôn thành sợi đẹp mắt, khi xào không bị vón cục.
- Ngâm miến trong nước lạnh trong 5 - 10 phút. Tránh ngâm lâu quá, miến sẽ mềm nhũn, mất độ ngọt, dễ dính khi xào.
- Trụng miến trong nước sôi để sợi miến dai hơn, không bị nhũn hay dính khi nấu. Bạn phải rất cẩn thận trong khâu này. Đun nước thật sôi rồi thả nhẹ miến vào khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra ngay, thả vào thau nước lạnh (có thể cho thêm vài viên đá lạnh) để tránh dính. Sau 3 - 5 phút, bạn vớt ra rổ, để ráo.
- Trộn miến với dầu ăn (có thể dùng dầu oliu, dầu mè...) hoặc lòng trắng trứng. Mục đích là để khi xào, dầu hoặc lòng trắng trứng bám đều quanh sợi miến, giúp miến không bị dính cục.
- Cho miến vào xào sau các nguyên liệu khác: Miến sau khi trụng về cơ bản đã chín, do đó bạn nên xào chín các nguyên liệu trước và cho miến vào sau cùng, đảo nhẹ rồi tắt bếp ngay để sợi miến không bị dính và nát.
Bình luận