Thịt bò có hàm lượng sắt cao hơn so với thịt gà hoặc cá. Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm. Do đó, thực phẩm này được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Do thói quen và điều kiện sinh hoạt, nhiều người thường có thói quen trữ đông đồ ăn, trong đó có thịt bò, sau đó đem ra nấu dần. Làm thế nào rã đông thịt bò nhanh mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng là điều những người nấu ăn nên biết.
Mẹo rã đông thịt bò nhanh mà không mất chất
Rã đông thịt bò nhanh chóng và đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ chất lượng của miếng thịt. Ngược lại, miếng thịt bò sẽ trở nên khô cứng hay tệ hơn nữa là bị nhiễm khuẩn, gây hại sức khoẻ. Bạn có thể áp dụng 3 mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất sau đây.
Rã đông trong tủ lạnh
Đây là phương pháp an toàn và giữ được chất lượng miếng thịt tốt nhất.
Cách thực hiện: Lấy thịt bò từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 24 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Rã đông bằng nước lạnh
Đây là mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng hơn so với cách trên nhưng chất lượng của miếng thịt có thể bị giảm đi chút ít.
Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò vào trong túi zip kín; đem ngâm túi thịt trong một chậu nước lạnh, sau mỗi 30 phút thay nước một lần để giữ nhiệt độ ổn định. Sau khoảng 1-3 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Rã đông bằng lò vi sóng
Cách này nhanh chóng, tiện lợi, thực hiện như sau: Đặt miếng thịt bò vào chiếc đĩa phù hợp rồi cho vào lò vi sóng; sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng, quay trong 5-15 phút tuỳ vào kích thước của miếng thịt.
Với cách rã đông này, bạn nên chế biến ngay lập tức, tránh việc miếng thịt bị chín hoặc nhiễm khuẩn.
Dùng thớt hoặc bề mặt kim loại
Đây là mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất tận dụn sử dụng khả năng dẫn nhiệt tốt của kim loại.
Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò lên thớt hoặc bề mặt kim loại sạch. Không cần ngâm nước hay bỏ vào lò vi sóng, bạn chỉ cần đặt miếng thịt bò ở nhiệt độ phòng và lật qua lại vài lần. Sau khoảng 1-2 giờ, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Những lưu ý khi rã đông thịt bò
- Không rã đông thịt bò ở nhiệt độ phòng quá lâu, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Không tái cấp đông miếng thịt bò đã rã đông; bạn nên chế biến ngay hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày.
- Khi rã đông thịt bò bằng nước lạnh, bạn nên sử dụng túi zip kín vào bảo đảm túi luôn kín miệng trong thời gian rã đông, tránh để nước ngấm vào thịt, mất chất dinh dưỡng.
Một số lợi ích sức khoẻ của thịt bò
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều thành phần quý giá, việc sử dụng thịt bò đem lại những lợi ích sức khỏe sau:
Duy trì khối lượng cơ bắp
Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao, có đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được (protein hoàn hảo). Chế độ ăn của nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, không có đủ lượng protein hoàn hảo này.
Lượng protein cung cấp không đủ có thể làm tăng tốc độ giảm cơ bắp liên quan đến tuổi tác, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như yếu cơ, mất cơ (bệnh Sarcopenia)... Bệnh Sarcopenia là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi, nhưng có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng các bài tập thể dục và tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Do đó, việc bổ sung thịt bò trong khẩu phần ăn cùng các nguồn thực phẩm chứa protein chất lượng cao giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh Sarcopenia.
Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục
Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp, được hình thành trong cơ thể từ beta alanine - là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).
Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.
Bình luận