Ông Đặng Văn Bảy (sinh năm 1965, thôn 14, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) là chủ của một vườn cà phê rộng gần chục héc-ta. Diện tích rộng nên khi thu hoạch sản lượng cà phê, khó có sân phơi phù hợp. Không những thế, thời tiết thất thường gây khó khăn cho việc phơi phóng.
Chán cảnh làm kinh tế cứ phải trông nhiều bề, ông Bảy quyết tâm chế tạo máy sấy cà phê. Tuy mới chỉ học hết lớp 5, chưa từng qua một trường lớp cơ khí chuyên nghiệp nào nhưng ông vẫn cố gắng mày mò tài liệu, internet tìm hiểu phương thức hoạt động của các loại máy sấy khác.
Sau 7 năm vất vả với không biết bao thất bại, năm 2014, chiếc máy sấy NK700 do ông tự tay sáng chế ra đời với công nghệ nhiệt sinh khối đầu tiên tại Việt Nam. Máy có cấu tạo gồm bộ cung cấp nhiệt, bồn chứa và bộ lọc siclô. Nhiên liệu chạy máy rất linh hoạt, có thể tận dụng các loại phế thải nông nghiệp vốn dồi dào như cùi bắp, vỏ trấu, vỏ cà phê…
Với công suất lớn, đạt 700kg/lần sấy, máy chỉ tiêu tốn 1,5-2 tạ nhiên liệu, thời gian sấy từ 14-16 tiếng. Không dừng lại ở đó, ông Bảy tiếp tục nâng cấp máy sấy NK700 thành NK1000 với công suất 1 tấn cà phê/lần sấy.
Sản phẩm được bán ra với giá 90 triệu đồng/máy, hiện tại ông đã bán ra thị trường hơn 50 máy.
Trước đó, để giải quyết vấn đề bóc vỏ cà phê, năm 2003, ông đã chế tạo thành công máy tách vỏ và nhân cà phê có công suất lớn, có thể bóc vỏ từ 4 – 6 tấn cà phê tươi. Ông tiếp tục cho ra máy chà vỏ cà phê khô CKM2, CKM3, máy phân loại cà phê xanh và cà phê chín, máy dập lưới da cóc, máy bơm nước chuyên dùng tưới cà phê…
Năm 2015, với sáng chế máy sấy nông sản, ông Bảy đạt Giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là 1 trong 63 gương “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.
Bình luận