Máy bay Trung Quốc bị tố tương tác thiếu chuyên nghiệp ở Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/07/2022 11:41:34 +07:00
(VTC News) -

Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết chiến cơ Su-30 của Trung Quốc đã có tương tác không an toàn và không chuyên nghiệp với máy bay Mỹ ở Biển Đông tháng trước.

Theo Politico, máy bay của Mỹ trong vụ việc là biến thể dành cho lực lượng đặc nhiệm của C-130 - loại máy bay vận tải quân sự đa dụng tầm trung do tập đoàn Lockheed phát triển.

Nguồn tin của Politico không cung cấp chi tiết về vụ việc, bao gồm ngày tháng, địa điểm nhưng cho biết Lầu Năm Góc cho rằng tương tác của máy bay Trung Quốc là "không an toàn" và "không chuyên nghiệp".

Liên quan tới thông tin trên, Trung tá Martin Meiners, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối đưa ra bình luận. Vị quan chức quốc phòng Mỹ chỉ lưu ý các phi công Mỹ thường xuyên bị chặn lại một cách an toàn và chuyên nghiệp.

Máy bay Trung Quốc bị tố tương tác thiếu chuyên nghiệp ở Biển Đông - 1

Một chiếc Su-30 của không quân Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

"Khi phát sinh vấn đề, chúng tôi có các thủ tục để giải quyết vấn đề đó. Mỹ vẫn sẽ tiếp tục bay, hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và mong các nước khác cũng làm như vậy”, ông này nói thêm. 

Thông tin về vụ việc trên được đưa ra trong bối cảnh phi công Trung Quốc gần đây thường xuyên bị tố có hành động không an toàn tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hồi giữa tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định có tình trạng gia tăng “đáng báo động” số vụ chạm trán không an toàn và không chuyên nghiệp giữa máy bay và tàu Trung Quốc với máy bay và tàu của các nước khác.

Vài ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cho biết một tiêm kích Trung Quốc có hành động chặn đường nguy hiểm trinh sát cơ của nước này hồi tháng 5.

Theo bộ này, vụ việc xảy ra chiếc P-8 của không quân Australia làm nhiệm vụ "giám sát hàng hải thường lệ" tại không phận quốc tế ở Biển Đông hôm 26/5. Canberra cáo buộc tiêm kích J-16 của Trung Quốc  chặn đường chiếc P-8 một cách nguy hiểm, gây ra mối đe dọa cho phi cơ Australia và phi hành đoàn.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, chính phủ của ông đã bày tỏ mối lo ngại với phía Trung Quốc "thông qua các kênh phù hợp".

Liên quan tới vụ việc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi nói máy bay tuần thám săn ngầm P-8 của Australia đã đến gần cái mà Trung Quốc tự nhận là "không phận" nước này đơn phương tuyên bố trên Biển Đông.

Ông này cáo buộc máy bay Australia đe dọa an ninh và chủ quyền của Trung Quốc và chính quyền Canberra đã phát tán “thông tin sai lệch”.

Đầu tháng 6, quân đội Canada cáo buộc các phi cơ quân sự Trung Quốc có hành vi thiếu chuyên nghiệp và mạo hiểm trong các cuộc chạm trán gần đây trên không phận quốc tế.

“Những cuộc chạm trán này là không chuyên nghiệp và gây nguy hiểm cho sự an toàn của nhân viên Không quân Hoàng gia Canada. Trong một số trường hợp, phi hành đoàn Canada phải nhanh chóng điều chỉnh đường bay để tránh một vụ va chạm có thể xảy ra khi máy bay Trung Quốc áp sát. Đôi khi, phi cơ của Trung Quốc cố điều hướng máy bay Canada khỏi đường bay của mình và bay gần đến mức phi hành đoàn có thể nhìn thấy rất rõ ràng”, tuyên bố của Lực lượng Vũ trang Canada nêu rõ. 

Song Hy(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtcnews.vn