Mặc dù đây không phải là bí quyết duy nhất để luộc trứng thành công nhưng nó chắc chắn là một mẹo hữu ích cho những ai muốn cải thiện quá trình chế biến trứng luộc và tăng cường giá trị thẩm mỹ của món ăn.
Vì sao luộc trứng cho thêm chanh?
Chứng kiến một số đầu bếp luộc trứng cho thêm chanh, nhiều người không hiểu mục đích của mẹo này. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:
Giúp vỏ trứng dễ bóc hơn
Một trong những lý do phổ biến khiến nhiều người thêm chanh vào nước luộc trứng là vì nó giúp vỏ trứng dễ bóc hơn sau khi luộc xong. Điều này đặc biệt có lợi khi bạn luộc trứng chín lâu hoặc trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh. Chanh chứa axit citric, một loại axit nhẹ có khả năng làm mềm lớp vỏ ngoài của trứng.
Axit trong chanh có thể giúp làm giảm độ bám của vỏ vào lòng trắng, giúp bạn dễ dàng bóc vỏ trứng mà không làm vỡ nó, đặc biệt là khi bạn muốn món trứng luộc của mình có hình thức đẹp mắt để trang trí cho các món ăn khác.
Ngăn ngừa trứng nứt vỏ trong quá trình luộc
Trứng dễ bị nứt vỏ khi luộc, đặc biệt là khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa trứng và nước. Axit citric trong chanh giúp làm mềm vỏ trứng một cách nhẹ nhàng, đồng thời giúp vỏ trứng trở nên đàn hồi hơn, giảm thiểu nguy cơ bị nứt vỏ khi tiếp xúc với nước nóng.
Ngoài ra, việc thêm chanh vào nước luộc còn giúp lớp vỏ trứng khỏi bị vỡ khi bạn cho vào nồi nước đang sôi. Lớp vỏ được bảo vệ tốt hơn, giúp bạn có những quả trứng luộc nguyên vẹn mà không bị mất hình dạng.
Duy trì độ tươi ngon của trứng
Chanh có tính axit, mẹo luộc trứng cho thêm chanh giúp trứng giữ được độ tươi lâu hơn nhờ giảm lương vi khuẩn có thể làm trứng hư hỏng, từ đó giúp bảo quản trứng tốt hơn.
Ngoài ra, trong trường hợp bạn luộc quả trứng đã bảo quản lâu, việc cho thêm chanh có thể giúp cải thiện mùi vị và giúp trứng thơm ngon hơn. Chanh có tác dụng làm giảm mùi tanh của trứng, đặc biệt là khi trứng đã để lâu ngày hoặc chưa được bảo quản tốt.
Giúp trứng trắng hơn
Khi bạn thêm chanh vào nước luộc trứng, vỏ trứng có thể có sự thay đổi màu sắc nhẹ, trở nên bóng bẩy và đẹp mắt hơn. Điều này là do axit citric trong chanh tương tác với các khoáng chất trong vỏ trứng, tạo ra hiệu ứng sáng bóng, giúp trứng trở nên hấp dẫn hơn khi sử dụng trang trí.
Mặc dù hiệu ứng này không phải lúc nào cũng rõ rệt, nhưng nếu bạn chú ý quan sát, bạn sẽ thấy vỏ trứng có thể trở nên sáng bóng và có màu sắc tươi mới hơn sau khi được luộc với chanh.
Cách luộc trứng cho thêm chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-Trứng (tùy theo số lượng gia đình cần dùng)
- Vài lát chanh.
Bạn cho trứng vào nồi luộc như bình thường, cắt một lát chanh cho vào, đợi trứng sôi tầm 5 phút thì tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích để lòng đào.
Tiếp đến, bạn vớt trứng ra và đập tách vỏ. Vỏ trứng cực kỳ dễ bóc, thậm chí có thể tách luôn cả nửa quả trứng một cách nhanh gọn. Trứng sau khi bóc vỏ cũng trơn láng và đẹp mắt. Với số trứng vừa bóc, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món như trứng kho thịt, trứng ngâm xì dầu...
Ngoài việc cho vào ít lát chanh, bạn cũng có thểthêm 1 chút muối hoặc giấm trắng vì chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng, giúp vỏ trứng dễ bóc hơn.
Một số lưu ý khi luộc trứng với chanh
Mặc dù việc thêm chanh vào nước luộc trứng mang lại nhiều lợi ích nhưng để đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không cho quá nhiều chanh: Chỉ cần một vài lát chanh hoặc một chút nước cốt chanh là đủ. Sử dụng quá nhiều chanh có thể làm trứng bị chua nhẹ, ảnh hưởng đến hương vị.
- Chỉ nên đổ ngập nước luộc trứng khoảng 2 - 3cm (bằng chiều cao của trứng khi cho vào nồi) và luôn mở nắp khi luộc.
- Kiểm soát nhiệt độ: Khi luộc trứng, đặc biệt là với chanh, hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho nước không sôi quá mạnh, tránh làm trứng bị nứt vỏ do sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh.
- Sử dụng trứng tươi: Việc cho thêm chanh vào nước luộc trứng giúp tăng cường độ tươi ngon của trứng, nhưng nếu trứng đã quá cũ, tác dụng của chanh có thể không như mong muốn. Vì vậy, hãy luôn chọn trứng tươi để đạt được kết quả tốt nhất.
Bình luận