Lực lượng đặc nhiệm Anh bí mật hoạt động ở Ukraine?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/12/2023 06:53:05 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Anh cho rằng lực lượng đặc biệt của Anh bí mật hoạt động ở Ukraine trong những ngày đầu xung đột.

Theo đó, trang thông tin Declassified UK của Anh hôm 6/12 trích dẫn cuốn sách mới xuất bản của nhà báo Ba Lan Zbigniew Parafianowicz cho biết những người điều hành lực lượng đặc biệt của Anh đã tham gia cùng với quân đội Ukraine trong những ngày đầu xung đột.

Zbigniew Parafianowicz là phóng viên phụ trách Ukraine của nhật báo Dziennik Gazeta Prawna (DGP) - Ba Lan. Mới đây, ông cho xuất bản cuốn "Polska na Wojnie" (Ba Lan trong chiến tranh), trong đó đánh giá vai trò của Warsaw trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Binh lính Ukraine được quân đội Anh huấn luyện ở Đông Nam nước Anh. (Ảnh: Getty)

Binh lính Ukraine được quân đội Anh huấn luyện ở Đông Nam nước Anh. (Ảnh: Getty) 

Theo Declassified, hồi tháng 3/2022, một bộ trưởng chính phủ Ba Lan đã nói với nhà báo Zbigniew Parafianowicz rằng: "Đó là thời điểm người Nga vẫn còn đóng quân ở Bucha và tuyến đường này là vùng xám. Trên đường đi, chúng tôi đã gặp lính Ukraine và… lực lượng đặc biệt của Anh. Mặc đồng phục. Với vũ khí ở đó".

Theo nguồn tin của Zbigniew Parafianowicz, binh sĩ Anh và lính Ukraine đã làm việc cùng nhau, sử dụng radar theo dõi pháo binh trong chiến sự.

Vị bộ trưởng chính phủ Ba Lan cho hay, lực lượng đặc biệt của Ba Lan cũng có mặt ở Brovary, ngoại ô Kiev, “vào ngày đầu tiên” của cuộc chiến. Vị này cho biết, lính Ba Lan, cùng với binh sĩ Anh và Mỹ đã huấn luyện lực lượng đặc biệt Ukraine từ năm 2014. 

Theo nhà báo Zbigniew Parafianowicz, lực lượng đặc biệt không quân (SAS) của Anh cũng đã huấn luyện đội ngũ an ninh của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tháng 4 năm ngoái, nhật báo Le Figaro của Pháp đưa tin, những người điều hành Lực lượng SAS và Lực lượng đặc nhiệm Delta Force của Lục quân Mỹ đã tiến hành “cuộc chiến bí mật” thay mặt Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự.

Ngay sau những tiết lộ đó, The Times cho biết một số người điều hành SAS đã quay trở lại Ukraine để dạy binh lính Kiev cách vận hành tên lửa chống tăng do Anh sản xuất. Tháng 12 năm ngoái, một ấn phẩm của quân đội Anh thừa nhận có tới 300 lính thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã được triển khai tới Ukraine để thực hiện “các hoạt động đặc biệt”.

Các tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ vào tháng 4 năm nay cũng cho thấy, ít nhất 50 người điều hành lực lượng đặc biệt của Anh hoạt động ở Ukraine tính đến tháng 3/2023.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn