Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator hợp tác thúc đẩy đầu tư vốn mạo hiểm tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 27/10/2017 14:24:00 +07:00

Chiều 26/10, Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator đã chính thức công bố hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy đầu tư vốn mạo hiểm tại Việt Nam.

_DSC0191 4

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phát biểu tại buổi lễ

Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghệ phát triển đồng thời là một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư mạo hiểm và nguồn lực chất xám, Lotte Accelerator đã trở thành đối tác chiến lược của Vietnam Silicon Valley Accelerator nhằm mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng startup Việt Nam. Sự hợp tác này cũng đánh dấu sự thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam dành riêng cho startup trong giai đoạn ban đầu, với hy vọng sẽ trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ kí kết, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết:

“Việc ký hợp tác chiến lược giữa Lotte Accelerator và VSV Accelerator hôm nay không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển các mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh của Việt Nam mà còn là một minh chứng rất rõ ràng cho việc các tập đoàn lớn như Lotte rất quan tâm và đầu tư cho startup để liên tục mở rộng và đổi mới sản phẩm và mô hình kinh doanh của tập đoàn.

Việc khuyến khích các tập đoàn, công ty lớn đầu tư vào các startup cũng là một trong những định hướng quan trọng trong Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 - hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sôi nổi và một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm bền vững làm nền tảng thúc đẩy ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng và tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung - mà Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ đang triển khai.

Chúng tôi đánh giá đây là sự kiện rất quan trọng vì nó tạo ra được nguồn vốn cho các hoạt động khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp ở trong nước. Tập đoàn Lotte thấy được tiềm năng phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam, và cùng với VSV corner, chúng ta đã có sự hợp tác, gắn kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tạo thành hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.”

_DSC0212 5

Ông Hàn Ngọc Tuấn Linh - CEO Vietnam Silicon Valley Accelerator (trái) và ông Jin Sung Rhee, CEO của Lotte Accelerator (phải) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VSVA và tập đoàn Lotte

Ông Jin Sung Rhee, CEO của Lotte Accelerator cho hay, theo biên bản thỏa thuận đã kí kết, trong vòng 5 năm, tập đoàn Lotte sẽ đầu tư 1 triệu đô la vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, và đây mới chỉ là con số được đưa ban đầu.

Ông cũng cho biết, tại Việt Nam, Lotte Group đã hoạt động mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, bán lẻ, phân phối, thương mại và công nghệ thông tin. Đây là một thị trường lớn và có nhiều tiềm năng cho các startup Việt Nam phát triển và nhận được nguồn vốn hỗ trợ.

_DSC0225 3

Doanh nghiệp startup 689 Cloud thuyết trình tại sự kiện

Hai bên kỳ vọng, thỏa thuận này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam thông qua việc hợp tác với các Tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Đồng thời, cũng tại sự kiện, các nhà đầu tư đã có cơ hội tìm hiểu về tiềm năng của 12 startups được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn sau quá trình đánh giá hơn hồ sơ của hơn 100 đề án.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu, kinh nghiệm từ Đề án Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup. Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA luôn dẫn đầu trong việc cung cấp vốn mồi và chất lượng chương trình huấn luyện tập trung của cho startup tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiên, danh mục đầu tư của VSVA bao gồm 50 công ty với tỉ lệ đầu tư thành công là 38% (trung bình thế giới là 10%). Nhiều startup tốt nghiệp từ chương trình đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá hàng triệu USD, có thể kể đến như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

Lệ Chi
Bình luận
vtcnews.vn