• Zalo

Lợi ích vàng từ hạt bưởi ít người biết tới

Sức khỏeThứ Bảy, 02/07/2016 11:30:00 +07:00Google News

Khi ăn bưởi, hạt bưởi thường bị vứt đi nhưng ít ai biết rằng trong hạt bưởi có chứa chất pectin chữa được nhiều thứ bệnh.

Thông thường, khi ăn bưởi, chúng ta có thói quen bỏ hạt đi. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt bởi hạt bưởi có chứa chất pectin – vốn là tinh chất giúp giảm hấp thu cholesterol và lipid, cầm máu, chống táo bón, phòng chống sự gia tăng đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường, chữa bệnh tim mạch cực tốt.

hat-buoi

Nhiều người thường có thói quen bỏ hạt khi ăn bưởi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, pectin là một chất xơ có khả năng hòa tan trong nước. Vì thế, bạn có thể chiết xuất pectin từ hạt bưởi một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách chiết xuất pectin từ hạt bưởi:

Bước 1: Chọn những hạt bưởi không bị lép và lấy khoảng 20 hạt tươi, các hạt còn lại thì đem phơi hơi khô rồi bỏ vào bịch và bảo quản nơi khô ráo để dùng dần sau này.

Bước 2: Cho 20 hạt bưởi đã chọn vào cốc nước sôi tầm 70 đến 80 độ C (nước chỉ vừa ngập hết các hạt).

Bước 3: Dùng dụng cụ rây bột hoặc đôi đũa đánh liên tục hạt bưởi trong nước sôi suốt khoảng 5 đến 6 phút, lọc hết nước nhầy cho vào một cốc riêng.

Bước 4: Tiếp tục đánh và lọc chừng 3 đến 4 lần nữa cho đến khi sờ tay vào hạt bưởi mà thấy hết nhầy thì dừng lại (tùy từng loại bưởi mà số lần đánh hạt sẽ khác nhau).

Bước 5: Đem cốc nước nhầy (pectin) lấy được sử dụng trực tiếp trong 3 giờ sau khi chế biến.

hat-buoi1

  Hạt bưởi có chứa pectin chữa được nhiều thứ bệnh như tiểu đường loại 2, giảm béo, bệnh tim mạch,...

Lưu ý:

+ Chất pectin có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 ngày và lúc bấy giờ sẽ có tình trạng đông lại như thạch trắng.

+ Nếu chất pectin chiếm khoảng 4-20% trong vỏ hạt bưởi tươi thì với hạt bưởi khô mà nhân trong còn ẩm vẫn tồn tại từ 3-16% chất pectin (do pectin chỉ dễ tan trong nước).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt bưởi:

Chữa bệnh tiểu đường loại 2

Theo các nghiên cứu thì pectin có thể chữa các bệnh như tiểu đường loại 2. Người bệnh uống 50ml pectintrước bữa ăn 10 phút, ngày uống 3 lần. Nên dùng liên tục cho đến khi đường huyết trở về bình thường. 

Dùng hạt bưởi giảm béo

Uống 50ml pectin sau bữa ăn chính 60 phút, 2 lần/ ngày. Dừng uống ngay khi các xét nghiệm mỡ máu hoặc tim mạch trở lại bình thường và căn bệnh táo bón cũng khỏi.

hat-buoi2

 Uống 20-30 ml dung dịch pectin mỗi ngày sẽ cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chữa bệnh tim mạch, táo bón, cầm máu 

Ngoài ra pectin còn có thể chữa rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón. Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi.

Đối với những người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh thì cho uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu, kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi nếu chảy máu cam hoặc nhét vào chân răng nếu chảy máu chân răng. 

Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng

Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g, rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy pectin làm cho cốc nước đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.

Hỗ trợ tiêu hóa

Uống từ 20 đến 30 ml dung dịch pectin mỗi ngày sẽ giúp bạn sở hữu một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chốc đầu

Để trị bệnh chốc đầu ở trẻ em, lấy hạt bưởi bóc vỏ cứng đốt thành than, nghiền nhỏ và rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 1 – 2 lần, liên tục trong 6 ngày.

Bạch hầu

Hàng ngày, lấy 3 hạt bưởi phơi khô, đun lấy nước uống để trị bệnh bạch hầu.

 Video: Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau ngót

Hà Phương (tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn