Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lại lời chia sẻ của bà Michiko Tomioka chuyên gia về tuổi thọ người Nhật cho biết, chúng ta nên tránh xa một số loại đồ ăn để giúp tăng cường sức khỏe, từ đó kéo dài tuổi thọ của mình. Bà Michiko Tomioka liệt kê một số loại thực phẩm như:
Xúc xích
Xúc xích là món ăn chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Đồ ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh thường mang lại cảm giác đầy bụng và mệt mỏi sau mỗi lần thưởng thức. Ngoài ra, nguồn thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong máu".
Nước ngọt
Uống nước ngọt chứa đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Loại nước có ga với chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn khó tập trung và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.
Ngũ cốc ăn sáng có đường
Ngũ cốc thực sự là thực phẩm lựa chọn tiện lợi trong mỗi sáng bận rộn. Tuy nhiên ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn là ngũ cốc có đường, bởi nếu tiêu thụ nhiều đường quá bạn sẽ đối mặt với chứng tiểu đường, huyết áp và tăng cân.
Kẹo
Bà Michiko Tomioka chia sẻ, bạn không cần phải loại bỏ tất cả đồ ngọt khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, chocolate đen giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa tinh bột có thể gây hại cho tim và não.
Dẫu vậy, để chế ngự cơn thèm ngọt, vị chuyên gia dinh dưỡng này sẽ chọn ăn bánh pudding hạt chia với mật ong, chocolate đen không đường.
Thực phẩm mặn
Theo bài viết trên Báo điện tử, nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh, hãy hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống của mình. Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, ung thư dạ dày, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào.
Rượu bia
Một số nghiên cứu cho rằng, uống một ly rượu hoặc bia mỗi ngày có thể đem lại lợi ích sức khỏe, nhưng uống nhiều hơn thế, hay chỉ lượng như thế thôi đã có thể lấy đi tuổi thọ của bạn do nhiều tác hại mà cồn gây ra cho sức khỏe.
Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa
Một trong những bí kíp sống lâu và sống khỏe mạnh hơn là tránh xa các món bánh quy, bánh nướng, bánh ngọt và pizza - những thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa. Nguyên nhân, chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.
Thịt chế biến sẵn
Thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích cũng thuộc vào loại thực phẩm siêu chế biến, liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong khi còn trẻ do các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết "Loại thực phẩm không nên ăn nếu muốn kéo dài tuổi thọ" của mình rồi phải không?
Bình luận