• Zalo

Loại rau trường thọ được thế giới mê mệt, người Việt lại ít ăn

Tư vấnChủ Nhật, 12/05/2024 07:34:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Đây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.

Rau lang trước đây thường bị bỏ đi hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc, nhưng trong những năm gần đây, các chuyên gia phát hiện ra những giá trị tuyệt vời mà loại rau này đem lại cho sức khỏe, vì vậy nó càng được các nước trên thế giới săn lùng.

Rau lang là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. (Nguồn: Sohu)

Rau lang là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. (Nguồn: Sohu)

Không chỉ người Nhật Bản yêu thích rau lang, người Trung Quốc cũng thường xuyên sử dụng rau lang trong các bữa ăn của gia đình. Ở Việt Nam, loại rau này rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến trong mâm cơm gia đình.

Theo y học hiện đại, rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin, beta caroten, magie, canxi, kali… Giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang vượt trội hơn củ khoai lang, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại rau” bởi những tác dụng dưới đây.

Bảo vệ mắt

Lá khoai lang rất giàu vitamin C, vitamin B2 và carotene, đặc biệt hàm lượng carotene có thể lên tới 6420 μg/100g, cao hơn cả cà rốt. Ngoài ra, lá khoai lang còn chứa một số vitamin A và vitamin B1.

Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của tế bào mô biểu mô, thúc đẩy sản xuất chất nhầy, giữ ẩm cho mắt, tăng độ mịn của giác mạc và làm cho mắt sáng. Cơ thể con người thiếu vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà.

Vitamin B1 tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, nếu thiếu vitamin này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh quanh mắt, dễ gây mỏi mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

Nhuận tràng và duy trì sức khỏe đường ruột

Lá khoai lang rất giàu chất xơ, tiêu thụ một lượng hợp lý có thể đẩy nhanh tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện và giảm tỷ lệ mắc bệnh đường ruột.

Hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch

So với một số loại rau thông thường, hàm lượng khoáng chất kali, phốt pho, magie, canxi trong lá khoai lang vượt trội hơn, đồng thời là nguồn cung cấp tốt các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt hàm lượng kali trong lá khoai lang lên tới 518mg/100g. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của tế bào thần kinh, cơ và tế bào cơ tim.

Vào mùa hè nóng bức, mọi người thường đổ mồ hôi nhiều, ăn một ít lá khoai lang sẽ bổ sung lượng kali còn thiếu, tác dụng giúp giãn mạch, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

Phòng chống bệnh tật và ung thư

Lá khoai lang rất giàu flavonoid, các chất có thể ngăn ngừa ung thư như ung thư đại trực tràng, tiền liệt tuyến, ung thư phổi. Ngoài ra, rau lang còn cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, làm chậm lão hóa, chống viêm, tăng tiểu cầu.

Viện Nghiên Cứu Khoa học Sinh học của Đại học Tôn Trung Sơn phát hiện ra rằng, càng ăn nhiều lá khoai lang thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng thấp. Lá khoai lang còn được Đại học Arkansas của Mỹ xếp vào danh sách một trong những loại “rau bổ dưỡng nhất thế giới”.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn