Rau lang là một trong những món rau dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy dân dã và rẻ tiền nhưng rau lang lại rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những công dụng của rau lang bạn không nên bỏ qua.
Thành phần dinh dưỡng của rau lang
Rau lang (tên gọi trong đông y: cam thử, phiên chử) là phần thân và lá của cây khoai lang - loại cây thân thảo chủ yếu được trồng để lấy củ. Rau lang có thể chế biến thành nhiều các món ăn ngon miệng và tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của rau lang:
Theo bài viết trên Báo Sức khoẻ và Đời sống trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 22kcal
- Nước: 91,8g
- Protein: 2,6g
- Tinh bột: 2,8g
Ngoài ra, rau lang còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…
Rau lang có công dụng gì?
Không chỉ là loại rau có hàm lượng chất xơ cao mà rau lang có khả năng phòng ngừa và điều trị tương đối nhiều bệnh lý như sau:
Giải độc và thanh nhiệt
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau lang có tác dụng tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể. Không những thế đây còn là thực phẩm giàu chất diệp lục có khả năng làm sạch máu và loại bỏ bớt độc tố ở trong cơ thể.
Phòng ngừa đái tháo đường
Lá cây rau lang có đặc tính giảm đường huyết và đọt rau lang đỏ có chứa chất gần giống với insulin nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Chống oxy hóa
Protein trong rau lang có khả năng chống lại sự oxy hóa. Loại protein này chứa khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione - chất có vai trò lớn trong việc tạo ra chất chống oxy hóa bên trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch
Theo bài viết trên Báo Sức khoẻ và Đới sống thì tại châu Phi và Indonesia, rau khoai lang còn được sử dụng làm bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Các hợp chất flavonoid và quercetin trong lá khoai lang làm giảm sự hấp thu acid béo trong ruột thông qua điều chỉnh các enzym khác nhau liên quan đến chuyển hóa lipid và sự biểu hiện của các yếu tố phiên mã liên quan đến tổng hợp chất béo trung tính và cholesterol. Quercetin còn giảm hoạt động của lipase tuyến tụy, ức chế sự hấp thu cholesterol và triglycerid thông qua chất vận chuyển cholesterol và acid béo ở biểu mô.
Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp vitamin K cho cơ thể, trong đó rau khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào. Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giúp đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt.
Phòng bệnh táo bón
Không chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón.
Rau lang tuy rẻ tiền nhưng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyên không nên ăn rau lang quá thường xuyên bởi hàm lượng canxi trong rau lang cao, nếu bạn ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thừa canxi và gây ra sỏi thận. Hãy ăn rau lang điều độ kết hợp cùng các loại rau khác để cơ thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Bình luận