Có câu “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau quả bồ hòn cũng méo”, vậy là đủ biết củ ấu có hình dạng như thế nào. Ấu có màu đen sậm, hình dáng tựa như chiếc sừng trâu, nhọn hoắt. Bề ngoài xấu xí bao nhiêu, ấu luộc lên lại có vị ngọt bùi, béo ngậy bấy nhiêu.
Nhiều người ăn ấu từ lâu nhưng không hề biết loại củ này không mọc từ đất mà lại được trồng thủy sinh như lục bình. Ấu không mọc quá sâu mà nổi bồng bềnh trên mặt ruộng, lá ấu mọc thành từng chùm màu xanh đậm, nở kín ruộng. Khi ấu già sẽ rụng xuống dưới bùn, người ta sẽ vớt củ lên, rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món.
Ăn ấu dễ nhất là ăn sống, bẻ đôi và ăn trực tiếp phần nhân trắng bên trong. Ngoài ra, ấu cũng có thể đem luộc, làm bánh, nấu lẩu hay hầm xương cho ngọt nước. Loại củ này có vị ngọt bùi, béo béo ăn rất cuốn, đặc biệt là vào mùa đông khi trời lạnh.
Ngoài vị thơm ngon, ấu còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ăn ấu giúp chữa cảm sốt, nhức đầu, giải độc rượu hay trị bệnh dạ dày. Với những lợi ích này, ấu không còn là món quà quê dân dã mà đã trở thành đặc sản được rao bán trên nhiều sàn thương mại điện tử. Nếu muốn tìm lại hương vị tuổi thơ, bạn có thể tìm mua ấu rất dễ dàng.
Bình luận