Lo nợ xấu, VietinBank, BIDV... ồ ạt rao bán đất cầm cố

Đầu TưThứ Sáu, 17/07/2020 08:10:00 +07:00
(VTC News) -

VietinBank, BIDV, Techcombank, Sacombank... liên tục thông báo bán nhiều bất động sản bảo đảm với giá từ vài tỷ đến cả trăm tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG) vừa thông báo bán nhiều tài sản bảo đảm với giá cao nhất lên gần 200 tỷ đồng. Theo đó, ngày 1/7, VietinBank thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Trung tâm thương mại phức hợp Cần Thơ Center 3,23 ha, với giá khởi điểm là 190 tỷ đồng.

Lo nợ xấu, VietinBank, BIDV... ồ ạt rao bán đất cầm cố - 1

VietinBank đấu giá Trung tâm thương mại Cần Thơ Center (ảnh nhỏ) với mức khởi điểm 200 tỷ đồng.

VietinBank cũng thông báo bán tài sản bảo đảm gồm 30 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với diện tích đất hơn 5 ha tại huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình), cùng nhiều tài sản khác để xử lý 105 tỷ đồng dư nợ của Công ty cổ phần Thép Việt Thái.

Nhà băng này trước đó đã rao bán quyền sử dụng đất với diện tích 2ha thuộc KCN hậu cần cảng Tam Hiệp (tỉnh Quảng Nam) với giá 10 tỷ đồng.

Ngày 8/7, VietinBank thông báo bán đấu giá toàn bộ vườn cây cao su có diện tích gần 90 ha và khu nhà điều hành trên diện tích 0.95 ha tại huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) với giá khởi điểm là 7,8 tỷ đồng.

VietinBank cũng rao bán quyền sử dụng đất và nhà 6 tầng với tổng diện tích xây dựng là 228 m2 tại quận Tây Hồ (TP.Hà Nội) với giá khởi điểm từ 3,4 tỷ đồng.

Trong tháng 7, quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 521 m2 tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã được VietinBank thông báo bán đấu giá với tổng mức giá khởi điểm gần 12 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I/2020, tổng nợ xấu của VietinBank tăng 56% so với đầu năm trong khi dư nợ cho vay xấp xỉ đầu năm khiến tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,16% lên mức 1,83%. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn gấp gần 5 lần và nợ nghi ngờ, tăng 67%, nợ có khả năng mất vốn lại giảm 36%.

Trước VietinBank, loạt ngân hàng tên tuổi như BIDV, Techcombank, Sacombank... đồng loạt thông báo ra bán bất động sản cầm cố. Cụ thể, vào đầu tháng 4/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV, mã BID) thông báo chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Toàn bộ số nợ gốc, tiền lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (tính đến ngày 29/3) là 4.063 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian này, BIDV tiếp tục đấu giá một khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ là 512 ty đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ là nhiều bất động sản của doanh nghiệp tại TP.HCM, Hà Nội, Phú Quốc (Kiên Giang).

Trước đó, BIDV chi nhánh Gia Định cũng tiến hành rao bán 65 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town), 15B đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Giá bán khởi điểm BIDV đưa ra dao động từ 2,1 đến 5,5 tỉ đồng/căn.

Ngoài VietinBank, BIDV nhiều ngân khác cũng đang miệt mài bán nợ, phát mãi tài sản, trong đó nhiều tài sản rao bán nhiều lần vẫn không tìm được người mua.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank mới đây cũng đã rao bán dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B với giá khởi điểm 6.029 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam () cũng rao bán các tài sản thế chấp. Theo đó, ngày 6/4, Techcombank rao bán hai bất động sản tại Tây Ninh với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng.

Theo giới chuyên gia tài chính, với diễn biến thị trường như hiện nay, nhất là dịch COVID-19 kéo dài, các bất động sản thế chấp sẽ khó xử lý hơn. Nhiều ngân hàng có thể phải bán với giá thấp, hoạch chấp nhận tăng nợ xấu.

Hòa Bình
Bình luận
vtcnews.vn