Lễ Tết chính là thời gian cao điểm cho những buổi tiệc tùng ăn uống tiệc tất niên cũng nhưng các cuộc vui gặp mặt đầu xuân. Việc tham gia các bữa tiệc thường xuyên khiến cho bạn không thể tránh khỏi việc hấp thụ rất nhiều thức ăn chứa dầu mỡ.
Ăn nhiều chất béo cùng lúc có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đồng thời có thể khiến cho cơ thể của bạn bị mất "phom". Ngoài ra, chất béo còn làm cho bạn cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở vùng bụng và thậm chí béo phì.
Sau đây là những thực phẩm được chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn nên ăn kết hợp với các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, để giúp cơ thể ngăn chặn việc hấp thụ quá nhiều chất béo trong cùng thời điểm.
1. Yến mạch
Yến mạch có tác dụng làm giảm cholesterol và lipid máu, vì yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, một loại đặc biệt mà bạn không tìm thấy trong loại ngũ cốc khác.
2. Ngô
Ngô là thực phẩm giàu canxi, phốt pho, magiê, sắt, selen, các vitamin A, B1, B2, B6, E và caroten và là nguồn chất xơ vô cùng phong phú. Ăn dầu bắp cũng là cách có thể làm hạ cholesterol và làm mềm mạch máu. Luộc chín bắp ngô tươi chính là cách dễ nhất để tiếp nhận nguồn dinh dưỡng lành mạnh này.
3. Khoai từ
Khoai từ từng được sách Đông y xưa ví von với cái tên đẹp và ý nghĩa là "thức ăn của các vị thần". Khoai từ hay củ từ có chứa chất đạm và chất nhầy đặc biệt, có thể ngăn chặn sự lắng đọng chất béo trong hệ thống tim mạch để duy trì sự đàn hồi của các mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm tích tụ mỡ dưới da, tránh béo phì.
4. Nấm ngân nhĩ
Ngân nhĩ là thực phẩm mềm ướt nhưng không bị nhờn nhớt, được xem là thực phẩm sinh tân (sản xuất ra nước bọt, dịch ướt trong đường tiêu hóa) và chứa nguồn chất xơ thô vô cùng phong phú.
Ngân nhĩ cũng được xem là thực phẩm bổ dưỡng có thể làm tăng hoạt động của đường ruột, giảm sự hấp thụ các chất béo trong quá trình thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa.
Ngân nhĩ cũng là thực phẩm đa đường (polysaccharide), giúp làm giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, chống sự hình thành các khối u, chống lão hóa, chăm sóc sắc đẹp và làm mềm da.
5. Cần tây
Đây là loại rau xanh chứa khá nhiều chất xơ, đặc biệt có chứa thành phần chống cao huyết áp, đồng thời có tác dụng hạ lipid máu, hạ đường huyết. Ngoài ra, cần tây cũng là loại rau ăn lá chứa nhiều carotene và vitamin C, không nên cắt bỏ lá non khi ăn cần tây.
6. Táo gai
Chất Pectin trong táo gai là một loại chất xơ hòa tan, có tác dụng hạ cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Ăn táo gai thường xuyên có thể giúp loại bỏ nhớt dầu trong đường tuột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
7. Hành tây
Hành tây chứa chất alliin và các hợp chất khác có tác dụng tốt trong việc giúp loại bỏ mỡ bám mạch máu, giải phóng các cục máu đông, làm tan huyết khối.
8. Rong biển
Rong biển được mệnh danh là loài rau xanh đại dương có hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất béo rất thấp và được các chuyên gia dinh dưỡng vô cùng quan tâm.
Tảo và các nhóm cây thuộc họ rong biển chứa thành phần đường đa polysaccharides nhiều hơn các loài thực vật khác. Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa, điều chỉnh hệ miễn dịch, ức chế khối u, như là một loại kháng sinh chống viêm nhiễm, giảm cholesterol, chống lão hóa và chức năng sinh lý khác.
Video: Tuyệt chiêu bảo quản thực phẩm chín ngày Tết
Bình luận