Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người cho chết não

Tin tứcThứ Năm, 17/11/2022 15:03:28 +07:00

Người bệnh được ghép da từ một người đàn ông chết não, có tâm nguyện hiến tặng mô tạng cứu người tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 17/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp ghép da từ người cho chết não đầu tiên của Việt Nam được xuất viện sau 2 tuần. 

Theo đó, ngày 11/10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân. Người bệnh là anh H., 38 tuổi, nhập viện vì xuất huyết não nặng, chết não. 

Mẹ, vợ và gia đình người bệnh đã nén nỗi đau để thực hiện ước muốn cuối cùng của anh: chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu người. 

Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người cho chết não - 1

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thận, giác mạc, tim, da của anh H. để ghép cho 6 bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trong quá trình kiểm tra, đánh giá chức năng các bộ phận, các bác sĩ phát hiện anh H. có bệnh nền mà anh và gia đình không biết. Đó là bệnh tăng huyết áp, biến chứng lên cơ tim, gan nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì, bệnh thận độ 2.

Trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về Tim, Gan, Thận. Sau đó, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang tiêu chí đặc biệt: ưu tiên người bệnh từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên lượng tử vong trong thời gian ngắn nếu không được ghép các cơ quan.

Tất cả nguy cơ về bệnh nền của người hiến đã được bác sĩ giải thích rõ ràng cho người chờ ghép mô tạng và gia đình, nếu đồng ý chấp thuận mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép. 

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da của anh H, ghép cho 6 người bệnh. Riêng lá gan không thể nhận hiến vì nhiễm mỡ nặng.

Trong đó, người nhận ghép da là ca đầu tiên tại Việt Nam được ghép da từ người hiến chết não. Người nhận xuất viện sau 2 tuần. Hai bệnh nhân ghép thận xuất viện sau 1 tuần. Riêng bệnh nhân ghép tim, do tình trạng nặng hơn nên xuất hiện sau 4 tuần, cơ tim hồi phục ngoạn mục. 

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn