Làm sao đảm bảo chất lượng giấc ngủ dịp Tết?

Bệnh và thuốcChủ Nhật, 26/01/2020 06:46:00 +07:00
(VTC News) -

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những áp lực trong ngày Tết khiến nhiều người bị mất ngủ, đặc biệt với người trưởng thành.

Theo ThS.BS. Hoàng Đình Hữu Hạnh – Đơn vị Rối loạn giấc ngủ (khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường đối mặt với rất nhiều áp lực từ công việc, tài chính, sắm sửa chu toàn gia đình 2 bên nội ngoại…

Những áp lực đó có thể gián tiếp gây ra ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở người trưởng thành.

Bên cạnh đó, những bữa tiệc, trò chơi xuyên đêm trong dịp Tết cũng là nguyên nhân khiến mọi người ngủ không đủ giấc. Việc mất ngủ liên tục khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó dễ kéo theo tâm lý sợ hãi, hoang mang, thậm chí suy kiệt, trầm cảm.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động.

Thế nhưng trong dịp Tết, chúng ta thường khó duy trì được chế độ ăn uống, ngủ nghỉ bình thường vì những bữa tiệc tất niên hay những chuyến du xuân, thăm họ hàng, bạn bè", bác sĩ Hạnh nói.

Để có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn trong những ngày Tết bận rộn, mọi người cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi ngày. Một giấc ngủ được coi là có chất lượng phải đảm bảo về mặt thời gian và cấu trúc.

Làm sao đảm bảo chất lượng giấc ngủ dịp Tết? - 1

Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh khám cho người bệnh.

Thời gian ngủ tùy thuộc vào từng lứa tuổi, người trưởng thành (độ tuổi 18 - 60) cần ngủ 8 giờ/ngày. Về cấu trúc, giấc ngủ được chia làm 2 giai đoạn là ngủ lơ mơ và ngủ sâu. Thời gian của giai đoạn ngủ sâu càng kéo dài thì chất lượng giấc ngủ càng tốt.

Dưới các áp lực của dịp Tết Nguyên đán và nhịp sống sinh hoạt bị đảo lộn, chúng ta thường dễ lo lắng khiến giấc ngủ không sâu, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt. Chúng ta nên cố gắng duy trì ăn uống và sinh hoạt đều đặn để đảm bảo có giấc ngủ chất lượng”, bác sĩ Hạnh chia sẻ.

Về dinh dưỡng, bác sĩ Hạnh cho rằng nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin, khoáng chất, uống sữa nóng trước khi đi ngủ và hạn chế các chất kích thích như bia rượu, cà phê.

Đặc biệt, mỗi người nên cố gắng duy trì tập thể dục mỗi ngày 10 - 15 phút, không nên tập luyện trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ. Phòng ngủ cũng cần được bố trí yên tĩnh, ánh sáng vừa phải và tạo thói quen đi ngủ, thức dậy vào một giờ cố định.

Bác sĩ Hạnh cũng khuyên mọi người ngâm chân bằng nước ấm và không nên sử dụng điện thoại di động trong vòng 1 giờ trước khi ngủ.

Vào ngày Tết, chúng ta không phải làm việc nên nhiều người có thói quen ngủ trưa rất lâu. Tuy nhiên mỗi người chỉ nên ngủ 15 – 20 phút để tránh mất ngủ vào ban đêm.

Nếu gặp phải tình trạng mất ngủ kéo dài, ngay cả khi qua Tết, chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời”, bác sĩ Hạnh nói.

Nhật Linh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp