(VTC News) - Hàng chục tấn măng đen hôi thối, bốc mùi được 'phù phép' để thành măng tươi vàng óng đem ra thị trường tiêu thụ.
Ngày 5/4, Cảnh sát môi trường Nghệ An tiến hành kiểm tra bất ngờ 2 cơ sở chế biến măng tươi trên địa bàn TP Vinh, phát hiện hàng chục tấn măng đã được tẩm hóa chất.
Địa điểm kiểm tra đầu tiên là cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh, do Lê Đức Sơn (SN 1970 - Trú tại khối 2 phường Đội Cung, TP Vinh) làm chủ. Tại đây, phát hiện 5 tạ măng đã ngâm hóa chất để cho màu măng vàng, đẹp mắt, chuẩn bị đưa ra chợ tiêu thụ.
Ngoài số măng đã được tẩm hóa chất, còn 14 tấn măng khác chưa qua sơ chế đựng trong nhiều bao tải bốc mùi hôi thối, cơ quan chức năng nhận định đã được tập kết khoảng 6 tháng đến 1 năm. Phát hiện thêm một thùng phuy đựng chất bột màu trắng của Trung Quốc dùng để “phù phép” biến măng tươi từ màu đen sang màu trắng tinh.
Bên cạnh đó còn có 1 bao bóng đựng chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp, đây là loại hóa chất sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải, giấy, gỗ và dùng làm màu sơn quét tường.
Hiện toàn bộ số măng trên được niêm phong, lấy mẫu mang đi xét nghiệm để xác định mức độ thiệt hại. Bước đầu Sơn khai nhận, để biến măng màu đen sang trắng tinh hoặc vàng thì phải dùng hóa chất tẩy trắng và chất vàng ô.
Cùng ngày, Cảnh sát môi trường Nghệ An kiểm tra và phát hiện 10 tấn măng đã qua sơ chế đựng trong các chậu nhựa tại cơ sở của bà Phạm Thị Trang cùng trú tại khối 2 phường Đội Cung. Điểm sơ chế măng này đặt ngay cạnh nhà vệ sinh của gia đình.
Ở cơ sở này cơ quan chức năng thu thêm 3 bao đựng bột màu vàng nghi là chất vàng ô, còn bà Trang nói đây là bột nghệ tẩm ướp vàng. Trong khi trên thị trường bột nghệ 200/kg, những gói màu vàng này bà Trang chỉ mua với giá...20 ngàn/kg.
Với lượng tiêu thụ như hiện nay, 2 cơ sở măng tươi trên đưa ra thị trường mỗi ngày hàng tấn. Cơ quan chức năng đang tiếp tục chờ kết quả giám định để đưa ra mức xử lý nghiêm.
Ngày 5/4, Cảnh sát môi trường Nghệ An tiến hành kiểm tra bất ngờ 2 cơ sở chế biến măng tươi trên địa bàn TP Vinh, phát hiện hàng chục tấn măng đã được tẩm hóa chất.
Địa điểm kiểm tra đầu tiên là cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh, do Lê Đức Sơn (SN 1970 - Trú tại khối 2 phường Đội Cung, TP Vinh) làm chủ. Tại đây, phát hiện 5 tạ măng đã ngâm hóa chất để cho màu măng vàng, đẹp mắt, chuẩn bị đưa ra chợ tiêu thụ.
Ngoài số măng đã được tẩm hóa chất, còn 14 tấn măng khác chưa qua sơ chế đựng trong nhiều bao tải bốc mùi hôi thối, cơ quan chức năng nhận định đã được tập kết khoảng 6 tháng đến 1 năm. Phát hiện thêm một thùng phuy đựng chất bột màu trắng của Trung Quốc dùng để “phù phép” biến măng tươi từ màu đen sang màu trắng tinh.
Chất bột màu vàng và hình ảnh măng tươi đã được nhuộm vàng bị phát hiện |
Bên cạnh đó còn có 1 bao bóng đựng chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp, đây là loại hóa chất sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải, giấy, gỗ và dùng làm màu sơn quét tường.
Hiện toàn bộ số măng trên được niêm phong, lấy mẫu mang đi xét nghiệm để xác định mức độ thiệt hại. Bước đầu Sơn khai nhận, để biến măng màu đen sang trắng tinh hoặc vàng thì phải dùng hóa chất tẩy trắng và chất vàng ô.
Cùng ngày, Cảnh sát môi trường Nghệ An kiểm tra và phát hiện 10 tấn măng đã qua sơ chế đựng trong các chậu nhựa tại cơ sở của bà Phạm Thị Trang cùng trú tại khối 2 phường Đội Cung. Điểm sơ chế măng này đặt ngay cạnh nhà vệ sinh của gia đình.
Ở cơ sở này cơ quan chức năng thu thêm 3 bao đựng bột màu vàng nghi là chất vàng ô, còn bà Trang nói đây là bột nghệ tẩm ướp vàng. Trong khi trên thị trường bột nghệ 200/kg, những gói màu vàng này bà Trang chỉ mua với giá...20 ngàn/kg.
Với lượng tiêu thụ như hiện nay, 2 cơ sở măng tươi trên đưa ra thị trường mỗi ngày hàng tấn. Cơ quan chức năng đang tiếp tục chờ kết quả giám định để đưa ra mức xử lý nghiêm.
Video: Thực phẩm bẩn là thủ phạm số 1 gây ung thư
Hồng Thắng
Bình luận