Không trực tiếp ký thỏa thuận thương mại, ông Tập gửi thông điệp gì đến Mỹ?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/01/2020 01:36:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc mang đến Washington bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thư bắt đầu bằng việc ông Tập nói với ông Trump rằng việc có được thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc là điều tốt cho cả hai nước và toàn thế giới.

Mỹ và Trung Quốc cần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, để giải quyết các vấn đề cùng nhau, theo ông Tập. Cả hai bên phải thực hiện thỏa thuận với “sự nghiêm túc thực sự” và đạt được các tiến bộ trong hợp tác thương mại và kinh tế. Sự phát triển mạnh mẽ và ổn định trong mối quan hệ sẽ cần nỗ lực từ cả hai bên, ông Tập viết.

Chủ tịch Trung Quốc cũng hy vọng Mỹ sẽ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc, và hứa sẽ làm việc chặt chẽ với ông Trump.

Quay trở lại bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định thỏa thuận thương mại được ký ngày 15/1 là lợi ích chung và tuân thủ các quy tắc thương mại. Ông Lưu hứa Trung Quốc sẽ coi trọng thỏa thuận, và hy vọng việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai suôn sẻ, dẫn câu tục ngữ có ý nghĩa “đầu xuôi đuôi lọt”.

Không trực tiếp ký thỏa thuận thương mại, ông Tập gửi thông điệp gì đến Mỹ? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khoe thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa được ký kết.

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, nước này sẽ nhập khẩu 40 tỷ USD hàng nông nghiệp Mỹ hàng năm. Nếu có nhu cầu cao, họ sẽ nhập khẩu nhiều hơn. Dù vậy trước đó ông Trump đã nói con số này là 50 tỷ USD.

Cuối cùng, sau hơn 18 tháng xung đột thương mại, Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại sơ bộ. Dù vậy, một số nhà phê bình không đánh giá cao thỏa thuận này. “Lễ ký kết càng dài bao nhiêu, tôi càng có cảm giác như một con búp bê Nga. Bạn càng nghe, bạn càng thấy ít.”

Phương Anh(Nguồn: The Guardian)
Bình luận
vtcnews.vn