Đại diện thương mại Mỹ: Hiệu quả thỏa thuận Mỹ-Trung tùy thuộc Bắc Kinh

Thế giớiThứ Hai, 16/12/2019 07:25:00 +07:00

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng hiệu quả thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ tùy thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh.

Phát biểu trên chương trình Face the Nation của CBS hôm 15/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sẽ có một số việc cần làm để có văn bản cuối cùng nhưng "thoả thuận đã được hoàn thành". Ông Lighthizer cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc đang xác định ngày và địa điểm để các quan chức cấp cao hai nước chính thức ký thỏa thuận.

Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh rằng thành công của thỏa thuận, được công bố hôm 13/12 sẽ tùy thuộc vào quyết định của các quan chức Bắc Kinh.

"Liệu toàn bộ thỏa thuận này có hiệu quả hay không sẽ được quyết định bởi những người đưa ra quyết định ở Trung Quốc, chứ không phải ở Mỹ. Nếu những người có quan điểm cứng rắn đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ biết trước kết quả, nếu những người đưa ra quyết định là những nhà cải cách thì chúng tôi sẽ nhận được kết quả khác với nhiều hy vọng”, ông Lighthizer nói.

Ông Lighthizer gọi hôm 13/12 là "ngày trọng đại nhất trong lịch sử thương mại" của Mỹ vì thỏa thuận thương mại đạt được với Trung Quốc và vì Nhà Trắng đã trình Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada sửa đổi lên Quốc hội Mỹ để bỏ phiếu thông qua. Tổng gia trị hai thỏa thuận thương mại khoảng 2.000 tỷ USD.

332de238-3b95-11e9-a334-8d034d5595df_image_hires_142033

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Bloomberg)

Đại diện Thương mại Mỹ cũng nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề giữa Washington và Bắc Kinh bởi vì việc tích hợp hệ thống kinh tế do nhà nước quản lý của Trung Quốc với hệ thống lãnh đạo khu vực tư nhân của Mỹ sẽ mất nhiều năm.

Thỏa thuận thuận thương mại Mỹ - Trung được công bố hôm 13/12, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua một số sản phẩm nông nghiệp, năng lượng của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Trung Quốc cũng cam thực hiện tốt hơn bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc chuyển giao công nghệ Mỹ sang các công ty Trung Quốc, mở thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ.

Trung Quốc dự kiến mua hàng nông sản Mỹ ​​với giá trị từ 40 đến 50 tỷ USD trong hai năm tới, ông Lighthizer cho biết.

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn