Rửa bát thường bị coi là một việc vặt nhưng thực ra lại có thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi nó không được thực hiện đúng cách.
Những sai lầm khi rửa bát nhiều người mắc phải
Trực tiếp cầm giẻ nhúng nước rửa bát để lau những chiếc bát đĩa vừa ăn là sai lầm thường gặp. Lúc này cặn thức ăn còn sót lại trên bát đũa khá nhiều, thậm chí có chỗ bị khô cứng lại và dính chặt, làm như vậy sẽ rất dễ bỏ sót vết bẩn, vì thế mà không làm sạch được hết vi khuẩn. Những vết thức ăn còn dính lại sau khi rửa không chỉ là ổ vi khuẩn mà còn là nơi đọng lại hóa chất từ nước rửa bát.
Bạn cũng không nên vì vội rửa ngay mà nhúng những chiếc bát, đĩa còn nóng vào nước lạnh, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây biến dạng, hỏng, nứt do nguyên lý giãn nở của nhiệt, ảnh hưởng tới vẻ ngoài cũng như tuổi thọ của bát đĩa.
Không thường xuyên thay giẻ rửa bát cũng là sai lầm phổ biến. Giẻ rửa bát là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn và giẻ càng cũ thì chúng sinh sôi càng nhiều. Dù bạn có làm sạch, phơi khô giẻ thường xuyên thì cũng khó tránh được điều này.
Tổ chức Scientific Reports từng thực hiện một nghiên cứu vào năm 2017, họ tìm thấy gần 82 tỷ vi khuẩn trên mỗi inch (2,54cm2) miếng bọt biển rửa bát đã qua sử dụng. Các tác giả nghiên cứu đưa ra khuyến cáo mới, đó là nên thay miếng rửa bát mỗi tuần một lần, thay vì mỗi tháng hay nửa tháng một lần như những khuyến cáo thông dụng trước đây.
Một sai lầm khi rửa bát rất phổ biến khác là sử dụng nước rửa bát quá nhiều so với khuyến cáo của nhà sản xuất, khiến hóa chất tẩy rửa khó bị loại bỏ hoàn toàn. Chúng sẽ lưu lại và thôi nhiễm vào thức ăn mà bạn tiêu thụ.
Thói quen tai hại ngâm bát rất lâu trước khi rửa cũng cần bị loại bỏ, đặc biệt là không được để qua đêm. Sự nguy hiểm không chỉ đến từ lượng vi khuẩn sinh sôi mà còn từ hóa chất ngấm sau vào xoong nồi, gây hại về lâu dài.
Thế nào là rửa bát đúng cách?
Đầu tiên, bạn nên xả nước ấm xả vào chậu để ngâm bát đĩa trong vòng 10 phút. Nước ấm hòa tan dầu và cặn thức ăn mà không ảnh hưởng tới chất lượng bát đĩa. Với xoong nồi dính nhiều dầu mỡ khó tẩy rửa, bạn có thể ngâm với nước nóng pha muối để giảm bớt độ dính. Với đồ sứ, có thể ngâm nước ấm pha dấm để dễ làm sạch và giữ được màu sắc của bát đĩa.
Sau khoảng 10 phút, các chất bẩn cứng đầu đã được làm mềm ra, lúc này chúng ta có thể dễ dàng làm sạch.
Không đổ nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa để tránh hóa chất lưu lại. Thay vào đó, bạn hòa nước rửa bát và nước ấm, tạo bọt rồi mới bắt đầu rửa. Hóa chất trong nước rửa bát chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu bạn rửa qua loa. Hãy tráng 2 lần nước để đảm bảo bát đĩa đã được làm sạch hoàn toàn.
Luôn lau khô bát trước khi cất vào tủ. Cách này sẽ giúp bát đĩa được khô ráo, tránh hình thành nấm mốc gây ngộ độc.
Bình luận