'Không một quốc gia nào có quyền ngăn cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam'

Thời sựChủ Nhật, 05/05/2019 17:40:00 +07:00

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa khẳng định, ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình, không một quốc gia nào có quyền ngăn cấm.

Ngày 5/5, trả lời VTC News về việc Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) khẳng định, hành động của Trung Quốc là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

- Ông đánh giá thế nào về việc Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông?

Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Anh-ong-vo-ngoc-dong 3

 Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng. 

Lệnh cấm này vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển của Việt Nam - Trung Quốc.

anh-ong-vo-ngoc-dong 6

 

Ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, không một quốc gia nào có quyền can thiệp, nghiêm cấm.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng)

Từ 1999, hàng năm Trung Quốc đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Việt Nam trong nhiều năm qua liên tục lên tiếng phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.

- Tờ China Daily dẫn thông báo từ Cảnh sát biển Trung Quốc cho biết tất cả các vùng biển được nêu trong lệnh cấm đánh bắt cá sẽ được theo dõi 24/24h và mọi vi phạm sẽ được xử lý kịp thời. Vậy chúng ta làm gì để bảo vệ ngư dân đánh bắt hải sản hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, thưa ông?

Tôi nhắc lại, từ năm 1999, hàng năm Trung Quốc đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực. Chúng ta đã kịch liệt lên tiếng phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này.

Để bảo vệ ngư dân đánh bắt hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ có phương án cụ thể, kiên quyết bảo vệ an toàn để người dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hiện tại, Nhà nước Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng tuyên truyền cho ngư dân nắm rõ vùng biển nào thuộc chủ quyền của Việt Nam để hành nghề, tránh đánh bắt hải sản xâm phạm vùng biển của các nước khác trong khu vực.

Anh-ngu-dan-viet-nam 1 4

 Các lực lượng chức năng luôn sát cánh cùng ngư dân Việt Nam.

Ngư dân chúng ta tôn trọng luật pháp của Việt Nam cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế về đánh bắt hải sản trên Biển Đông. Ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, không một quốc gia nào có quyền can thiệp, nghiêm cấm.

- Trung Quốc cho rằng việc nghiêm cấm đánh bắt này là nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển vì đây là thời gian sinh sản của các loài thủy sản, điều này có hợp lý?

Việt Nam cũng như các nước, luật pháp quốc tế đều có quy định về việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản vào mùa sinh sản và ngư dân Việt Nam chấp hành nghiêm. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Anh-ngu-dan-viet-nam 2 (2) 5

Ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. 

Việt Nam - Trung Quốc đã có thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Lệnh cấm này không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao 2 nước đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định hợp tác ở Biển Đông và xu thế phát triển quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiện nay.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ ngư dân đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn