Khối u 3kg trong tử cung người phụ nữ suốt 7 năm

Tin tứcThứ Ba, 05/09/2023 11:28:10 +07:00
(VTC News) -

Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u nặng 3kg trong tử cung bệnh nhân nữ suốt 7 năm.

Ngày 5/9, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần chứa khối u xơ nặng 3kg, kích thước tương đương với thai kỳ 5 tháng, gây rong huyết ở người phụ nữ.

Trước đó, bà N.T.M (53 tuổi, quê Quảng Ngãi) đến Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng để thăm khám, điều trị khối u xơ tử cung tồn tại nhiều năm trong bụng.

Bà M. phát hiện khối u xơ cách đây 7 năm và từng điều trị. Nghĩ rằng khi qua tuổi mãn kinh thì khối u sẽ giảm dần kích thước, là u lành nên bà cũng không thăm khám thường xuyên.

Tuy nhiên, gần đây khối u ngày một tăng kích thước nên bà đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng khám.

Kết quả siêu âm, tử cung bà M. có khối u lớn tương đương thai kỳ 5 tháng nằm trong lớp cơ tử cung, bề mặt trơn láng, có hiện tượng xâm lấn, chèn ép một phần các cơ quan khác trong ổ bụng.

Các bác sỹ khoa Phụ sản của bệnh viện hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ cho bệnh nhân, loại bỏ khối u một cách triệt để nhất.

Bệnh nhân M. đã hồi phục sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bệnh nhân M. đã hồi phục sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, e kíp bác sỹ đưa khối u nặng 3kg sau 7 năm “làm tổ” trong tử cung ra khỏi cơ thể bà M. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết, vì khối u xơ kích thước quá lớn, bệnh nhân M. lớn tuổi, đã có 4 con nên các bác sỹ quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ để điều trị tình trạng này triệt để nhất.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn