Cắt bỏ khối u gan gần 2 kg cho cụ ông 73 tuổi

Tin tứcThứ Sáu, 04/08/2023 13:46:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Quân y 175 vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u gan nặng 1,65 kg, cho cụ ông 73 tuổi ở TP.HCM.

Ngày 4/8, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận điều trị và phẫu thuật cắt bỏ khối u gan kích thước khoảng 15x20 cm, nặng 1,65 kg cho ông N.Đ.B (73 tuổi, ngụ TP.HCM). 

Bệnh nhân B. phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan hơn 1 năm nay, đã điều trị nút mạch hóa chất (TACE) 4 lần. Ngoài ra, ông còn bị tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 nhiều năm, thông liên thất bẩm sinh không triệu chứng.

Ông B. nhập viện với khối u bất thường ở nửa bụng phải. Kết quả CT ổ bụng phát hiện khối u bất thường là u gan, nằm ở hạ phân thùy 5, 6, 7 của gan; khối u còn lại hoạt tính, trong lòng khối u có các vật liệu nút mạch.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ Khoa Ngoại bụng - Bệnh viện Quân y 175 nhận thấy khối u gan có kích thước lớn, nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nên tiến hành hội chẩn khoa đề ra phương án phẫu thuật và dự trù các tình huống có thể xảy ra. Song song đó, bệnh nhân được đo thể tích gan, khám chuyên khoa tim mạch để kiểm soát các bệnh nền kèm theo trước mổ.

TS.BS Trịnh Văn Thảo - Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng cho biết, quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt khối u gan lớn ở hạ phân tùy 5 - 6 và 1 phần hạ phân thùy 7. Cuộc phẫu thuật kéo dài 4 giờ, khối u được cắt bỏ hoàn toàn.

Sức khỏe bệnh nhân sau mổ ổn định, nuôi ăn đường miệng và vận động sớm từ ngày thứ 1 sau mổ, ra viện sau 6 ngày phẫu thuật.

Theo BS Thảo, cắt gan lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sau mổ đối với bệnh nhân và hiện tại vẫn còn là thách thức đối với nhiều trung tâm ngoại khoa. Đây là một trường hợp bệnh nhân cao tuổi, thể trạng gầy, nhiều bệnh nền kèm theo, ban đầu các bác sĩ cũng e ngại những nguy cơ có thể xảy ra trong và sau mổ. Ty nhiên, với sự quyết tâm của đội ngũ phẫu thuật viên và bệnh nhân cùng gia đình, ca mổ đã thành công. 

"Người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, nhất là những trường hợp mắc bệnh viêm gan B, C… để có thể phát hiện u gan và điều trị kịp thời", BS Thảo khuyến cáo.

Lâm Ngọc
Bình luận
vtcnews.vn