Khánh thành Dự án khu công nghệ thông tin lớn nhất nước

Kinh tếThứ Sáu, 29/03/2019 16:54:00 +07:00

Tổng diện tích 341ha, vốn đầu tư 2.744 tỷ đồng (121 triệu USD) Da Nang IT PART tại Đà Nẵng là khu công nghệ thông tin lớn nhất nước.

Ngày 29/3, UBND TP. Đà Nẵng khánh thành, đưa Dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (Da Nang IT PARK) giai đoạn 1 vào hoạt động và khai thác.

ITP 2

Toàn cảnh dự án Da Nang IT PARK giai đoạn 1 khánh thành, đưa vào khai thác.

Da Nang IT PARK do Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng làm Chủ đầu tư, có tổng diện tích 341ha, tổng vốn đầu tư 121 triệu USD tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Đây là khu công nghệ thông tin tập trung lớn nhất cả nước.

Dự án được phát triển gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm 131ha, khánh thành ngày 29/3/2019 với tổng vốn đầu tư 47 triệu USD. Giai đoạn hai của dự án có tổng diện tích 210ha, vốn đầu tư 74 triệu USD.

Với định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại TP. Đà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ và Công viên Khoa học Tân Trúc (Hsinchu) - Đài Loan nên mục tiêu của Dự án sẽ thu hút các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ cao vào hoạt động.

Được đầu tư bài bản, đầy đủ các phân khu chức năng chuyên biệt và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, Da Nang IT PARK đặt mục tiêu doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và tạo việc làm cho khoảng 25.000 lao động chất lượng cao đang được đào tạo tại các trường đại học trong và nước ngoài.

ITP 3

Đà Nẵng xây dựng chính sách đặc biệt như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Da Nang IT PARK.  

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung, Đà Nẵng xây dựng chính sách đặc biệt như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm với chính sách miễn thuế 4 năm đầu, 5% đối với 9 năm tiếp theo, 10% cho 2 năm tiếp và ưu đãi thuế sau 15 năm hoạt động là 20-22%. 

Đặc biệt, Đà Nẵng miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp.

Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Cùng ngày, Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC, Hoa Kỳ) chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

UAC (2) 3

Lễ khởi công nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 1/2020,  sản xuất các sản phẩm như bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô/lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm.

Giai đoạn 2 dự án sẽ hoàn thành vào tháng 4/2023, mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite …

Dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, trong đó nhà đầu tư quan tâm đến nguồn lao động kỹ thuật từ các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn