Chợ Hàng Bè từ lâu nay được ví là "chợ nhà giàu" ở Hà Nội do nơi đây hội tụ nhiều món ngon của lạ, đồ cúng làm sẵn, thực phẩm tươi ngon với giá cao ngất ngưởng.
Chợ Hàng Bè chỉ dài vài trăm mét, nơi đây được xem là "chợ nhà giàu" của đất Hà thành. Chỉ cần đi một lượt, người ta có thể sắm đủ mọi thứ chuẩn bị cho những lễ cúng cuối năm với những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết như bánh chưng, nem rán, canh bóng, cá kho...và đặc biệt là gà luộc ngậm hoa hồng cho mâm lễ.
Chính vì vậy, giá thực phẩm ở chợ Hàng Bè cũng vào loại cao nhất nhì Hà thành. Đơn cử như một con gà luộc chừng 1,5 tới 1,7kg có giá từ 500.000 - 700.000 đồng. Kèm thêm đĩa xôi gấc và nước luộc là ngwoif mua mất khoảng cả triệu đồng. Tuy đắt hơn hẳn những nơi khác nhưng mọi thứ ở đây vẫn rất hút khách, vì chất lượng vượt trội do người bán luôn có bí quyết riêng.
Những con gà được trang trí cầu kỳ trước khi luộc để có thành phẩm đẹp mắt.
Các cửa hàng bán gà cúng, xôi cúng nổi tiếng nhiều năm nay ở phố Hàng Bè - Gia Ngư (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đón lượng khách tăng đột biến từ nhiều ngày nay do người dân chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo.
Chị Dung, chủ cơ sở chuyên bán gà lễ, xôi cúng tại chợ này cho biết: “Năm nào dịp này cũng rất đông khách, chúng tôi phải dậy từ 3h sáng, bắt đầu nổi lửa làm gà, nấu xôi…để phục vụ khách cho thật tốt, bảo vệ uy tín đã gây dựng bao năm nay. Số lượng nhân viên phục vụ vì thế cũng phải tăng lên gấp đôi vì nhu cầu của khách hàng rất lớn”.
Ngoài gà lễ thì các kho cũng là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng để sắp mâm cúng. Các loại xôi có giá trung bình 100.000 đồng/đĩa, cá kho 250.000 đồng/1kg, thịt kho 300.000/kg, nem 100.000 đồng/đĩa (10 chiếc)...Theo các tiểu thương, nhìn chung giá cả năm nay không thay đổi nhiều so với năm trước.
Những món ăn làm sẵn được bày biện đẹp mắt.
Bên cạnh đó, cá chép đỏ, "phương tiện" để ông Công, ông Táo về trời cũng được bán với giá đắt hơn những chợ khác, lên tới 60.000 đồng/3 con.
Bình luận