Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm

ChấtThứ Hai, 05/12/2022 17:30:00 +07:00

Không chỉ xanh trong màu ngọc bích vô cùng đẹp mắt, nước ở giếng còn mát lành, mang vị ngọt tự nhiên.

Không chỉ được biết đến với dân ca quan họ nổi tiếng khắp xứ Kinh Bắc, Bắc Ninh còn là nơi chứa đựng nhiều di tích, thắng cảnh lâu đời và mang màu sắc huyền bí. 

Nằm dưới chân hai dãy núi Kim Lĩnh và Kim Sơn có một ngôi làng Việt cổ mang tên làng Diềm (thuộc xã Hòa Long, TP. Bắc Ninh). Tại đây có quần thể Đền Cùng - Giếng Ngọc vô cùng linh thiêng, địa điểm thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và viếng lễ. 

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 1

Đền Cùng - Giếng Ngọc nằm ở khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: will4lu)

Đằng sau cánh cổng tam quan cổ kính là một khuôn viên thoáng đãng với nhiều gốc cổ thụ uy nghiêm, hài hòa với các công trình kiến trúc đậm màu rêu phong. Không gian trong lành, thoáng đãng của những bóng cây mát rượi nhanh chóng mang đến cho du khách sự thư thái và cảm giác bình yên. 

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 2

Bên trong đền rất thoáng đãng với nhiều cây cổ thụ rợp bóng mát. (Ảnh: phankhucvu)

Nằm giữa sân Đền Cùng là Giếng Ngọc - được cho là một vật báu trời ban dành riêng cho người dân vùng làng Diềm. Giếng Ngọc có hình bán nguyệt rộng chừng 20m2, gồm 11 bậc gạch, 4 bậc đá và 1 bậc gỗ lim ở sát mép giếng. Nằm dưới đáy giếng là lớp đá ong tự nhiên sâu khoảng 10m, nổi bật với màu nước xanh ngọc trong vắt.

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 3

Giếng Ngọc linh thiêng nằm ở giữa sân đền. (Ảnh: dat3188)

Chẳng ai biết Giếng Ngọc đã có từ bao giờ, chỉ biết rằng rất nhiều thế hệ người dân làng Diềm đã được nuôi dưỡng và lớn khôn bởi dòng nước mát ngọt của chiếc giếng này. 

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 4

Nước dưới giếng trong xanh màu ngọc bích có thể nhìn thấy đáy. (Ảnh: thuongmitto)

Nước từ Giếng Ngọc có thể múc uống trực tiếp mà không cần lọc hay đun sôi, vị mát lành và ngọt tự nhiên. Theo người dân địa phương, sở dĩ nước ở Giếng Ngọc có hương vị độc đáo bởi nguồn nước chảy từ trong núi thấm qua tầng tầng lớp đá ong đã tạo nên vị ngọt mát hiếm có này.

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 5

Nước trong giếng có vị ngọt, mát lành hiếm có. (Ảnh: ntt_trangggg)

Người dân làng Diềm từ ngàn xưa đã sử dụng nước ở Giếng Ngọc để nấu nướng, ăn uống, đến nay họ vẫn thường lấy nước từ giếng để về pha trà đãi khách, nấu rượu… Du khách đến tham quan Đền Cùng cũng không quên ghé xuống các bậc thang ở Giếng Ngọc lấy ít nước về với mong ước rước may mắn, tài lộc đến cho gia đình.

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 6

Du khách phải cởi giày dép trước bước xuống giếng lấy nước. (Ảnh: hang881991)

Bên cạnh màu sắc xanh ngọc đẹp mắt và hương vị mát lành hiếm có, chiếc giếng cổ này cũng gắn liền với huyền tích về 3 cụ “cá thần” nghìn năm tuổi. Tương truyền, từ rất lâu rồi ở dưới Giếng Ngọc có 3 con cá sống bên dưới, chứng kiến bao thăng trầm của làng Diềm, dù lũ lụt cũng chẳng rời đi. 

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 7

Có rất nhiều câu chuyện huyền bí xoay quanh Giếng Ngọc, trong đó được biết đến nhiều nhất là 3 "cụ cá thần" nghìn năm tuổi. (Ảnh: dinhqau)

Huyền bí chuyện cá thần ở giếng cổ màu ngọc bích, vị ngọt tự nhiên ở làng Diềm - 8

Đền Cùng - Giếng Ngọc là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh. (Ảnh: capricorn_tarot)

Viếng thăm Đền Cùng, nhâm nhi dòng nước mát ngọt ở Giếng Ngọc và nghe kể về những câu chuyện hư hư thật thật càng khiến vùng đất làng Diềm thêm phần lôi cuốn, huyền bí. Không chỉ là một địa điểm để check-in, chụp ảnh đơn thuần, một chuyến đi đến Đền Cùng - Giếng Ngọc sẽ giúp du khách hiểu hơn về một phần lịch sử, văn hóa và đời sống của một góc mảnh đất Bắc Ninh hiền hòa. 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn